Get Adobe Flash player

นานาสาระ ที่น่าสนใจ คลิ๊คเลย!

ส้วมเฉพาะกิจ ปลดทุกข์ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม อาชีพเสริม เลี้ยงปลาทับทิมในกะชัง 4เดือน ได้700ก.ก.ต่อ1กะชัง สนใจมั๊ย.. ผู้ที่ชอบรับประทานปลาหมึก(ควรอ่านนะ) ประโยชน์ของน้ำมันมะพ้าว กำลังใจ ชาติที่แล้วเราไปผูกมัดใครไว้บ้างหรือเปล่า มีไปทำไม-ว.วัชรเมธี ยาที่ไม่ควรกินคู่กัน ธรรม ของหลวงปู่ทวด "ตา" อย่าลังเลที่จะดูแล SO GOOD ภาพถ่ายกับความหมายดีดีของชีวิต ระวัง! ดื่มน้ำเย็นมากๆเป็นอันตราย 3 คาถาของคนทำงานที่อยู่ในสังคม(อย่างเราๆ) คน1คน โฆษณาช๊อตเดียว 6ล้านดอลล่าร์ สุดยอด!!! หลวงพ่อโสธร พระพุทธชินสีห์ พระพุทธชินราช ชีวิตนกอินทรีย์-อ่านเถอะดีนะ สัณญาณแห่งการเปลี่ยนแปลงของโลก

เรื่องอื่นๆในหมวดเดียวกัน

ผู้สนับสนุน

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา

ราคาน้ำมันวันนี้

ที่เที่ยว ส๊วย...สวยต้องการฟังเพลงแบ๊คกราวน์ดมิวสิค หรือหยุดฟังให้เลือกคลิ๊คปุ่มควบคุมด้านขวามือนี้

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน

เป็นโครงการตามพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ตั้งอยู่ที่วัดขนอน ตำบลสร้อยฟ้า ริมแม่น้ำแม่กลอง อยู่ห่างจากตัวอำเภอโพธารามประมาณ 10 กิโลเมตร ลักษณะเป็นเรือนไทย จัดแสดงนิทรรศการหนังใหญ่ ประวัติความเป็นมาของหนังใหญ่และกรรมวิธีการแกะสลักตัวหนังใหญ่ มีตัวหนังจำนวน 313 ตัวที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์  นับเป็นวัดเดียวในประเทศไทยที่ยังมีหนังใหญ่ได้เหลือไว้ให้ชมอย่างสมบูรณ์ครบชุด และได้มีการแสดงหนังใหญ่สืบทอดตลอดมานอกจากนี้ยังมีการจัดการแสดงนิทรรศการประวัติความเป็นมาของหนังใหญ่ ตลอดจนกรรมวิธีในการแกะสลักตัวหนัง ส่วนใหญ่เป็นตัวละครในเรื่องรามเกียรติ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชดำริให้ทางวัดช่วยกันอนุรักษ์ตัวหนังใหญ่ ซึ่งท่านพระครูศรัทธาสุนทร (หลวงปู่กล่อม) อดีตเจ้าอาวาสวัดขนอนในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็น ผู้สร้างขื้น ด้วยท่านเป็นผู้มีความรู้ทางด้านช่างและประกอบกับในขณะนั้นมีตัวหนังอยู่ บ้างที่วัด ท่านจึงมีความคิดที่จะสร้างตัวหนังใหญ่ให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิมจึงได้ชักชวน ครูอั๋งผู้เคยเป็นโขนคณะเจ้าเมืองราชบุรี ช่างจาดและช่างจ๊ะชาวราชบุรี และช่างพ่วงชาวบ้านโป่งมาช่วยกันสร้างตัวหนัง ชุดแรกคือ ชุดหนุมานถวายแหวน ต่อมาได้สร้างเพิ่มอีกรวมเก้าชุด นับเป็นสมบัติของวัดที่ได้ร่วมรักษาสืบทอดกันมา ทางวัดจึงได้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์ขึ้น นับเป็นวัดเดียวที่มีมหรสพของวัด ตัวหนังและคณะหนังใหญ่ที่สมบูรณ์อยู่ในความอุปถัมภ์ของวัดและยังคงมีการ จัดการแสดงหนังใหญ่สืบทอดต่อมาจนถึงทุกวันนี้

ทางวัดได้จัดให้มีการเชิดหนังใหญ่ทุกวันเสาร์ เวลา10.00-11.00น.เพียงรอบเดียวโดยผู้แสดงหรือเชิดเป็นนักเรียนจากโรงเรียนวัดขนอน ส่วนถ้าต้องการให้แสดงในวันธรรมดาต้องติดต่อล่วงหน้า โดยสอบถามเพิ่มเติมจากทางวัดได้ ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-3223-3386


คลิ๊คที่ลิงค์ข้างล่างนี้เพื่อชมวิดีโอ จาก Youtube


วัดขนอนหนังใหญ  http://www.youtube.com/watch?v=Ihpq9Tw5TKQ&feature=relatedนักสำรวจ ตอน หนังใหญ่วัดขนอน http://www.youtube.com/watch?v=5W_6_gwhWlk&feature=relatedหนังใหญ่วัดขนอน http://www.youtube.com/watch?v=QxYQOe_wyiYราช'รี หนังใหญ่/สวนผึ้ง.wmv http://www.youtube.com/watch?v=kRX0qj1M_y8


 

สถิติจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1577
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้4270
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้5847
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว36334
mod_vvisit_counterเดือนนี้74069
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว146578
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด4955009

We have: 21 guests, 2 bots online
IP ของท่าน: 3.234.214.113
 , 
Today: ธ.ค. 16, 2019