Get Adobe Flash player

นานาสาระ ที่น่าสนใจ คลิ๊คเลย!

ส้วมเฉพาะกิจ ปลดทุกข์ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม อาชีพเสริม เลี้ยงปลาทับทิมในกะชัง 4เดือน ได้700ก.ก.ต่อ1กะชัง สนใจมั๊ย.. ผู้ที่ชอบรับประทานปลาหมึก(ควรอ่านนะ) ประโยชน์ของน้ำมันมะพ้าว กำลังใจ ชาติที่แล้วเราไปผูกมัดใครไว้บ้างหรือเปล่า มีไปทำไม-ว.วัชรเมธี ยาที่ไม่ควรกินคู่กัน ธรรม ของหลวงปู่ทวด "ตา" อย่าลังเลที่จะดูแล SO GOOD ภาพถ่ายกับความหมายดีดีของชีวิต ระวัง! ดื่มน้ำเย็นมากๆเป็นอันตราย 3 คาถาของคนทำงานที่อยู่ในสังคม(อย่างเราๆ) คน1คน โฆษณาช๊อตเดียว 6ล้านดอลล่าร์ สุดยอด!!! หลวงพ่อโสธร พระพุทธชินสีห์ พระพุทธชินราช ชีวิตนกอินทรีย์-อ่านเถอะดีนะ สัณญาณแห่งการเปลี่ยนแปลงของโลก

เรื่องอื่นๆในหมวดเดียวกัน

ผู้สนับสนุน

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา

ราคาน้ำมันวันนี้

ที่เที่ยว ส๊วย...สวย

ต้องการฟังเพลงแบ๊คกราวน์ดมิวสิค หรือหยุดฟังให้เลือกคลิ๊คปุ่มควบคุมด้านขวามือนี้

เขากระโจม

แนวสุดเขตประเทศไทยด้านตะวันตก แบ่งเขตแดนไทย  กับ พม่า  ห่างจากตัวเมือง 80 กม. เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดราชบุรี ประมาณ 1,045 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีสภาพทั่วไปเป็นภูเขาที่มีสภาพป่าสมบูรณ์ โดยรวมคล้ายผืนป่าบริเวณภาคเหนือ บนจุดสูงสุด มีลานกว้างสำหรับกางเต๊นท์พักแรม สามารถ ชมทิวทัศน์ได้รอบบริเวณ


เขากระโจม ตั้งอยู่ชายแดนไทย – พม่า ด้านอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี มีเทือกเขาตระนาวศรี กั้นพรมแดนระหว่างทั้งสองประเทศ ในอดีต พื้นที่นี้มีความเสี่ยง เนื่องจากมีชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่ม มีทิวทัศน์สวยงามมาก อากาศเย็นสบายทั้งปี  ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยว ใช้เส้นทางเดียวกันกับทางไป บ่อน้ำร้อนบ่อคลึง น้ำตกเก้าชั้นบางคนเรียกว่า เขาช่องกระโจม  คนพื้นที่เล่าให้ฟังว่า ชาวกะเหรี่ยงที่อยู่อาศัยในผืนแผ่นดินบริเวณนี้มาก่อนเรียกชื่อว่า เขาลันดา ซึ่งหมายถึง ภูเขาที่มีที่ราบ ย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 50 ปีก่อน มีคนไทยพื้นล่างบุกไปทำเหมืองแร่ดีบุกที่นั่น เห็นรูปลักษณะของเขาว่าคล้ายกระโจมอินเดียนแดง ก็เลยเปลี่ยนชื่อให้เป็น เขากระโจม

"วิดีโอจาก Youtube" ขอขอบคุณทุกท่านที่ได้ถ่ายคลิบนี้ให้เราได้ดูกันบนYoutube

การ ขึ้นเขากระโจม เพื่อไปสัมผัสทะเลหมอกบนยอดเขายามเช้านั้น ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อขึ้น ก็เนื่องจากว่าเส้นทางขึ้นเขากระโจมนั้นสูงชันและสมบุกสมบันเอาเรื่อง โดยเฉพาะช่วงที่เป็นถนนลูกรังนี่ เดี๋ยวขึ้น เดี๋ยวลง แถมบางช่วงยังต้องลุยน้ำที่สูงถึงครึ่งคันรถ ทางไม่ค่อยดีเอาเสียเลย ถ้าหน้าฝนก็เละลื่น แต่ก็ยังมีคงคนนิยมไปกัน หน้าหนาวก็ฝุ่นตลบ ด่านแรกคือแอ่งน้ำลึกแต่รถสูงๆสามารถผ่านไปได้ มีเส้น ทางโหดๆ หลายช่วง ด่านที่สำคัญคือ เนิน 1000 นี่แหละ เป็นจุดสุดท้ายที่จะขึ้นไปเป็นโค้งหักศอกเขากว่าจะขึ้นไปได้ถึงยอดเขา ลุ้นกันแทบแย่

ข้างบนเป็นเนินสูงยาวเหมาะสำหรับกางเต้นท์ พักแรม สามารถตั้งแค้มป์หุงหาอาหารทานกันเองได้ มีบริการห้องน้ำบริการ บรรยากาศตอนกลางคืนเงียบสงบ คืนไหนถ้าท้องฟ้าโปร่งจะเห็นดาวเต็มท้องฟ้าไปหมด สถานที่แห่งนี้ดูแลโดย ต.ช.ด.137 ที่ให้ความสะดวกและความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว ด้วยการต้อนรับที่เป็นกันเอง ด้านตรงข้ามจะเป็นฝั่งพม่าใช้กล้องส่องทางไกลดูจะเห็นชัดมาก ถ้าในวันปกติที่ไม่ใช่ช่วงเทศกาลไม่ค่อยมีคนขึ้นไปเนื่องจาก เดินทางลำบากต้องใช้รถ 4x4 เท่านั้น

ตอนเช้าประมาณตีห้าครึ่ง อากาศจะหนาวมาก อากาศสดชื่นเป็นธรรมชาติสุดๆ จะเห็นทะเลหมอก สวยงามมาก บรรยากาศไม่แพ้ ภูกระดึง หรือทางภาคเหนอเลย

กลางทางมีน้ำตกผาแดงให้ลงอาบเล่น หรือถ่ายภาพไปอวดใครไเล่น ยิ่งถ้าเป็นหน้าฝนน้ำจะไหลแรงมาก

ขาขึ้นก็ว่าโหดแล้วนะ ขาลงเขาก็ไม่แพ้กัน เพราะต้องลงทางเดิม ยิ่งเห็นความชันไม่อยากบรรยายเลยสุดยอด/คุ้มจริงๆ นักออฟโร้ดคงจะชื่นชอบ เพราะมันเป็นเรื่องท้าทายอย่างมากเลย

 
ช่วยกันแบ่งปันน้ำใจเล็กๆน้อยๆ

ที่เราอยากจะขอแนะนำท่านใดที่มีโอกาสได้ขึ้นไป เที่ยว อย่าลืมซื้อข้าวของที่จำเป็นในการดำรงชีพ เป็นต้นว่าข้าวสาร อาหารแห้ง ขนมนมเนย ยารักษาโรค ตลอดจนยุทธปัจจัยต่างๆ เช่น ถ่านไฟฉาย ผ้าพลาสติก เสื้อกันฝน สายยาง(ท่อน้ำ) เป็นต้น ไปฝากพี่น้อง ต.ช.ด. (ซึ่งมีรายได้น้อย) เพื่อเป็นกำลังใจหรือสินน้ำใจที่ ให้การต้อนรับขับสู้ดูแลผู้ขึ้นไปพักอย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง เป็นอย่างดี และที่ขาดไม่ได้ ที่เน้นมาๆ คือน้ำมันดีเซล (เอาไว้เติมเครื่องปั่นไฟ และปั๊มน้ำ) ให้ได้ใช้ได้อาบ รวมถึงพวกเราและผู้คนที่ขึ้นไปพักด้วย) ในวันที่ทุกท่านพากันเดินทางกลับกันหมด พี่น้อง ต.ช.ด. ที่อยู่บนนั้นคงเหงาน่าดู จะไปไหนก็ไม่ได้ ต้องคอยปกป้องผืนแผ่นดินให้พวกเราอยู่กันอย่างสบาย

 

การเดินทาง

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังสวนผึ้ง สามารถใช้ถนนเพชรเกษม หรือถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรีก็ได้ ด้วยระยะทาง 100 กิโลเมตรก็ถึงจังหวัดราชบุรีให้เลี้ยวขวาทางแยกเจดีย์หัก เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข  3087 ไปอีก 50กิโลจะถึง อ.จอมบึง ผ่านมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ถึงตรงนี้ถ้าไม่รีบร้อนจนเกินไป จะแวะเที่ยวถ้ำจอมพล ซื้อกล้วยฝากลิง ที่อยู่ติดมหาวิทยาลัยก่อนก็ได้  จากนั้นค่อยเดินทางต่อไปอีกประมาณ30กิโลเมตรก็จะถึงอำเภอสวนผึ้ง อันเป็นจุดหมายปลายทาง แล้วค่อยเดินทางต่อไปที่เขากระโจม โดยใช้เส้นทางเดียวกันกับทางไปบ่อน้ำร้อนบ่อคลึง และน้ำตกเก้าชั้น มีป้ายบอกสังเกตุตรงป้ายได้เลย ขับไปตามถนนหมายเลข 3208 ขับไปเรื่อยๆ จะเห็นทางแยกขึ้นเขากระโจมอีก10 กิโล ถึงตรงนี้ต้องแน่ใจว่ารถคุณขึ้นไหว หรือคุณขับไหว ถ้าไม่ไหวเห็นทีต้องพึ่งกลุมรักษ์เขากะโจม ตรงทางแยกนั่นแหละ

การเดินทางขึ้นเขากระโจมควรใช้รถ 4 WD เท่านั้น สถานที่เที่ยวแต่ละแห่งในอำเภอสวนผึ้งจะมีป้ายบอกทางชัดเจนโดยตลอด

ถ้าไม่มีรถขับเคลื่อน 4ล้อให้มาเช่ารถรับจ้างที่ชาวบ้านแถวนี้มีบริการอยู่หลายคันได้นะครับหรือ ไม่ก็รอโบกรถของเจ้าหน้าที่ ที่จะมีวิ่งขึ้นลงอยู่เป็นระยะ แล้วแต่ดวงเพราะปกติ เจ้าหน้าที่จะขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นลงกัน นานๆ จะเอารถกระบะ 4x4 ออกวิ่งสักทีหนึ่ง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลสวนผึ้ง โทร. 0-3239-5498


คลิ๊คที่นี่ เพื่อดูแผนที่ขนาดใหญ่

 

สถิติจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1946
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้4270
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้6216
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว36334
mod_vvisit_counterเดือนนี้74438
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว146578
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด4955378

We have: 228 guests online
IP ของท่าน: 3.234.214.113
 , 
Today: ธ.ค. 16, 2019