Get Adobe Flash player

นานาสาระ ที่น่าสนใจ คลิ๊คเลย!

ส้วมเฉพาะกิจ ปลดทุกข์ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม อาชีพเสริม เลี้ยงปลาทับทิมในกะชัง 4เดือน ได้700ก.ก.ต่อ1กะชัง สนใจมั๊ย.. ผู้ที่ชอบรับประทานปลาหมึก(ควรอ่านนะ) ประโยชน์ของน้ำมันมะพ้าว กำลังใจ ชาติที่แล้วเราไปผูกมัดใครไว้บ้างหรือเปล่า มีไปทำไม-ว.วัชรเมธี ยาที่ไม่ควรกินคู่กัน ธรรม ของหลวงปู่ทวด "ตา" อย่าลังเลที่จะดูแล SO GOOD ภาพถ่ายกับความหมายดีดีของชีวิต ระวัง! ดื่มน้ำเย็นมากๆเป็นอันตราย 3 คาถาของคนทำงานที่อยู่ในสังคม(อย่างเราๆ) คน1คน โฆษณาช๊อตเดียว 6ล้านดอลล่าร์ สุดยอด!!! หลวงพ่อโสธร พระพุทธชินสีห์ พระพุทธชินราช ชีวิตนกอินทรีย์-อ่านเถอะดีนะ สัณญาณแห่งการเปลี่ยนแปลงของโลก

เรื่องอื่นๆในหมวดเดียวกัน

ผู้สนับสนุน

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา

ราคาน้ำมันวันนี้

ที่เที่ยว ส๊วย...สวย

ต้องการฟังเพลงแบ๊คกราวน์ดมิวสิค หรือหยุดฟังให้เลือกคลิ๊คปุ่มควบคุมด้านขวามือนี้

โป่งยุบ


โป่งยุบ ความพิสดารของพื้นดิน

โป่งยุบ คือโตรกผารูปร่างแปลกๆของแผ่นดิน (ตามภาพข้างบน)

ชื่อเรียกขาน"โป่งยุบ"มาจากคำว่า "โป่ง" คือพื้นดินที่ชื้นแฉะที่มีเกลือแร่ปะปนอยู่ซึ่งสัตว์ป่าชอบลงมาขุดกินและ"ยุบ" คือการทรุดตัวของพื้นดินบริเวณนั้น ชาวบ้านจึงเรียกรวมกันว่า"โป่งยุบ"ตามลักษณะของพื้นดินบริเวณนั้น

โป่งยุบเกิดจากการยุบตัวของแผ่นดิน ที่เกิดจากการกระทำของน้ำใต้ดินรวมทั้งการกัดเซาะของลมและฝน ทำให้เหลือส่วนที่เป็นดินที่แข็งเอาไว้ กลายเป็นเสาดิน และม่านดิน ทำให้เกิดลักษณะโตรกผารูปร่างแปลกๆ

การยุบตัวของพื้นดินนี้ ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องตลอดเวลา คล้ายๆ”แพะเมืองผี” ที่วนอุทยานแพะเมืองผี อยู่ในท้องที่ตำบลแม่หล่าย ตำบลน้ำชำ ตำบลทุ่งโฮ่ง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่

นับเป็นขบวนการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกอย่างช้าๆ

(ขบวนการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกมี2 อย่างคือ

1.การ เปลี่ยนแปลงอย่างช้าๆใช้เวลานานแบบค่อยเป็นค่อยไปเป็นร้อยเป็นพันหรือนับ หมื่นๆปี เช่นการกัดเซาะของน้ำ และลม ในทะเลทราย เรียกว่า ขบวนการ”ไดแอสโตรฟิสซึ่ม”ก่อให้เกิดเสาหิน เสาดิน หรือโตรกผา(canyon) เช่นโป่งยุบนี้ และถ้ายิ่งใหญ่ระดับโลก ก็คือแกรนด์แคนย่อน ที่สหรัฐอเมริกา ที่เกิดจากการกัดเซาะของแม่น้ำโคโลราโด มานานนับพันๆปี

2.เป็น การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ใช้เวลาไม่นานไม่กี่นาทีหรือไม่กี่ชั่วไม่กี่ชั่วโมง เรียกว่าขบวนการ”โวลคานิสซึ่ม” เช่นภูเขาไฟระเบิด หรือการเคลื่อนตัวหินเหลว(แม๊กม่า)ใต้พื้นโลกหรือการหักทรุดตัวของเปลือกโลก ทำให้เกิดแผ่นดินไหว ถ้าเกิดในทะเลก่อให้เกิดคลื่นยักษ์(Tidal waves) หรือต่อมารู้จักกันในนาม”สึนามิ” ที่เรียกตามภาษาญี่ปุ่นเพราะเคยเกิดครั้งใหญ่ในญี่ปุ่น)

โป่งยุบ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ธรรมชาติรังสรรค์ ให้มีลักษณะแปลกๆบน เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่

สิ่งสวยงามอีกอย่างหนึ่งคือ รากไม้ รากของต้นไม้ที่ดินรอบๆยุบตัวลงมา เราจะเห็นการชอนไชของรากไม้เหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นรากเล็กรากใหญ่ แสดงให้เห็นถึงสัมพันธ์เกื้อกูลกันของธรรมชาติ

การเดินชมโป่งยุบจะเป็นการเดินแบบเป็น วงกลม มีทางเดินลงทางขวามือและเดินชมความอัศจรรย์อันงดงามไปเรื่อยๆ จากนั้นจะวันมาขึ้นทางซ้ายมือ และเดินกลับออกเส้นทางเดิม

ข้อแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยว สิ่งที่ควรนำติดตัวไปด้วยเมื่อเที่ยวโป่งยุบ นั่นคือ หมวก ร่ม เสื้อแขนยาวได้จะดีมาก และกล้องถ่ายภาพ ถ่ายภาพเก็บไว้เปรียบเทียบ เผื่อคราวหน้ามาเยือน จะได้เห็นความแตกต่าง ขอแนะนำนักท่องเที่ยวไม่ควรไปเที่ยวเพียงครั้งเดียวเพราะการยุบตัวของพื้น ดินยังเกิดขึ้นต่อเนื่องตลอดเวลา เชื่อว่าในอีกสิบปีข้างหน้าโป่งยุบคงมีสภาพเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

พื้นที่แห่งนี้เป็นของเอกชน เจ้าของจะอยู่ตอนรับนักท่องเที่ยวด้วยตัวเอง รวมถึงเปิดร้านขายขนมและเครื่องดื่มเพื่อบริการนักท่องเที่ยวด้วย สำหรับอัตราค่าเข้าชม รถยนต์คันละ 40 บาท รถตู้คันละ 60 บาท สำหรับการเข้าชมไม่จำกัดเวลาแล้วแต่ความอิ่มใจของนักท่องเที่ยว

โป่งยุบตั้งอยู่ที่ตำบลท่าเคย อำเภอสวนผึ้ง บนเส้นทางจอมบึง-สวนผึ้ง ก่อนถึงอำเภอสวนผึ้งประมาณ 5 กิโลเมตร มีทางแยกอยู่ทางซ้ายมือคลิ๊คที่นี่ เพื่อดูแผนที่ขนาดใหญ่

 

สถิติจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้1580
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้4270
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้5850
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว36334
mod_vvisit_counterเดือนนี้74072
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว146578
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด4955012

We have: 25 guests, 2 bots online
IP ของท่าน: 3.234.214.113
 , 
Today: ธ.ค. 16, 2019