Get Adobe Flash player

นานาสาระ ที่น่าสนใจ คลิ๊คเลย!

ส้วมเฉพาะกิจ ปลดทุกข์ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม อาชีพเสริม เลี้ยงปลาทับทิมในกะชัง 4เดือน ได้700ก.ก.ต่อ1กะชัง สนใจมั๊ย.. ผู้ที่ชอบรับประทานปลาหมึก(ควรอ่านนะ) ประโยชน์ของน้ำมันมะพ้าว กำลังใจ ชาติที่แล้วเราไปผูกมัดใครไว้บ้างหรือเปล่า มีไปทำไม-ว.วัชรเมธี ยาที่ไม่ควรกินคู่กัน ธรรม ของหลวงปู่ทวด "ตา" อย่าลังเลที่จะดูแล SO GOOD ภาพถ่ายกับความหมายดีดีของชีวิต ระวัง! ดื่มน้ำเย็นมากๆเป็นอันตราย 3 คาถาของคนทำงานที่อยู่ในสังคม(อย่างเราๆ) คน1คน โฆษณาช๊อตเดียว 6ล้านดอลล่าร์ สุดยอด!!! หลวงพ่อโสธร พระพุทธชินสีห์ พระพุทธชินราช ชีวิตนกอินทรีย์-อ่านเถอะดีนะ สัณญาณแห่งการเปลี่ยนแปลงของโลก

ผู้สนับสนุน

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา

ราคาน้ำมันวันนี้

แนะนำ/รีวิว กล้องดิจิตอล

สนุกกับกล้องโกดัก อีซี่แชร์ Z990 ถูก..ดี

 
ขอ ออกตัวไว้ตรงนี้ก่อนครับว่า ผมไม่ได้เป็นสาวก หน้าม้า หรือมีส่วนได้เสียกับ บริษัทโกดัก หรือร้านขายกล้อง หรือผลประโยชน์ของตัวเอง แอบแฝงแต่อย่างใดทั้งสิ้น จากประสบการณ์ ที่ผมเคยใช้กล้องผ่านมือมาหลายต่อหลายรุ่น หลายยี่ห้อ มีความสุขจากการท่องเที่ยว ถ่ายภาพ มากว่าค่อนชีวิต และได้มีโอกาสได้เป็นเจ้าของกล้อง Kodak  Easyshare Z990 ผมเห็นว่ามันเป็นกล้องที่ดี คุ้มค่า คุ้มราคา น่าใช้มากตัวหนึ่ง จึงอยากแนะนำของดีราคาประหยัดให้

อนึ่ง ทุกคำติชมหรือคำวิจารณ์ใดๆของผม ผมมักจะมีเหตุผลชี้แจงประกอบเสมอ ดีหรือไม่ดีว่ากันตามเนื้อผ้า ตามหลักฐานที่ประจักษ์ ครับ

ในโลกนี้ไม่มียี่ห้อไหนเพอร์เฟค เลอเลิศสะแมนแตน จนหาที่ติไม่ได้หรอกครับ แม้แต่กล้องที่แพงสุดขีดก็ยังหาเรื่องหรือมีข้อให้ติจนได้ นับประสาอะไรกับกล้องราคาไม่เกินหมื่นจริงมั๊ยครับ ผมจึงอยากให้มองมันที่ความคุ้มค่ามากกว่าการวัดกันที่ยี่ห้อ ศักดิ์ศรี มีจน หรือหรูหราฟุ่มเฟือยครับ 

จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า รีวิวชิ้นนี้จะให้ข้อมูลตรงไปตรงมาที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการความรู้หรือกำลังมองหากล้องดีไว้ใช้สักตัวหนึ่ง 

ในราคาที่ไม่ทำให้ตัวเองหรือครอบครัวตลอดจนคนรอบข้างต้องเดือดร้อนมากนัก 

ด้วยจิตคารวะ

"เรือใบไม้"

กันยายน 2554

 


 

alt

พื้นฐานผมเป็นครูอาจารย์ เคยเข้าไปให้ข้อมูลเรื่อง Kodak Easyshare Z990 ในเว็บกล้องชื่อดังเว็บหนึ่ง สมาชิกบางท่านกลับหาว่าเข้าไปขายสินค้า ทั้งๆที่ผมไม่มีสว่นได้เสียอะไรเลย ดูคล้ายกับว่าโกดักถูกกันอยู่ในมุมมืด แต่ก็มีสมาชิกบางท่านที่เข้าใจ และเมล์ไปให้กำลังใจพร้อมแนะนำว่าน่าจะรวบรวม คนที่ชอบโกดัก รักโกดักเหมือนกัน ตั้งเป็นกลุ่มคน "ชุมชนคนชอบโกดัก"แชร์ความรู้และประสบการณ์ กันกันจะได้เป็นประโยชน์ ต่อคนอื่นที่ต้องการทราบข้อมูล ผมจึงเริ่มตั้งกลุ่มดังกล่าวเป็นกลุ่มเล็กๆเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้มีสมาชิกอยู่2-3ท่านแล้ว ผมฝันว่าถ้ามีสมาชิกเพิ่มมากขึ้นในภายภาคหน้าอาจจัดกิจกรรมเพื่อสังคมและ สมาชิกโดยไมหวังกำไรใดๆทั้งสิ้น เช่น นัดกันไปปลูกป่า นัดกันไปดูนก(ถ่ายภาพ)ตามอุทยานแห่งชาติ หรือเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า หรืออื่นๆ พร้อมจัดกิจกรรมถ่ายภาพและให้ความรู้ไปในตัว ไปกันแบบง่ายๆ(นอนเต๊นท์) กินง่ายๆ ค่าใช้จ่ายอเมริกันแชร์ หารเฉลี่ยไม่เอาเปรียบกัน อะไรทำนองนี้ละครับ

ถ้าไม่รบกวนเกินไปจึงอยากจะขอเชิญ ท่านที่เป็นเจ้าของกล้องโกดักไม่ว่ารุุนใดก็ตาม หรือผู้สนใจเข้าร่วมพูดคุย แชร์ภาพแชร์ประสบการณ์กัน ใน"ชุมชนคนชอบโกดัก" เพื่อเป็นประโยชน์กับส่วนรวมครับ

ต้องการฟังเพลงแบ๊คกราวน์ดมิวสิค หรือหยุดฟังให้เลือกคลิ๊คปุ่มควบคุมข้างล่างนี้ครับ

 

Kodak Easyshare Z990  เป็นกล้องรุ่นสูงที่สุดในสายการผลิตของโกดักในปัจจุบัน มองผิวเผินรูปร่างละม้าย คล้ายกล้อง DSLR อยู่พอสมควร เลนส์เป็นกระบอกเดียว ที่ปรับปรุงจากกระบอกเลนส์2ชั้นในรุ่นก่อนหน้าคือ Z981  ความยาวของกระบอกเลนส์เมื่อยืดออกสุด จะยาวพอเหมาะ กะทัดรัด ไม่ยาวเกินไปจนเกะกะและประคองลำบาก  เว็บกล้องเมืองนอกหลายเว็บส่วนใหญ่เค้ารีวิวไว้ว่า คุณภาพของภาพ

ที่ถ่ายจาก Kodak Z990 ดีเยี่ยม สีสวยเป็นธรรมชาติมาก เหมือนถ่ายโดยช่างภาพอาชีพเลย เค้าจัดให้เป็นกล้องประเภท "ไฮเพอร์ฟอร์ม้านซ์ (High Performance)" เลยครับ

ผมเคยเข้าไปดูในอเมซอน มีผู้ใช้หลายคนเค้าเรทให้ 5ดาวเลยทีเดียว  แม้ Kodak Z990 จะเป็นกล้องประเภทที่เรียกว่ากล้อง”คอมแพค”ก็จริง แต่ก็จัดอยู่ในระดับกล้องคอมแพค ซุเปอร์ซูมระดับโปร ที่คุณภาพและลูกเล่นฟีเจอร์ต่างๆของมันพอๆกับกล้อง DSLR ที่กล้อง DSLR ก็ประมาทมันไม่ได้เลย


ความละเอียดอยู่ที่12ล้านพิกเซล เป็นครั้งแรกที่โกดัก ใช้เซ็นเซอร์รับภาพแบบ BSI CMOS(Back Side Illumination Complementary Metal Oxide Semiconductor) ซึ่งมีคุณสมบัติถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี โดยไม่ต้องพึ่งแฟลช และมีความสามรถในการ"จับภาพ"(Capture)ต่อเนื่องได้รวดเร็วมากๆ แม้ในสภาพแสงต่ำ ก็ให้ภาพสว่าง มีความคมชัดสูง น๊อยส์ต่ำมากๆหรือแทบไม่มีเลย(มือสมัครเล่นอาจไม่รู้ว่าน๊อยส์คืออะไร อธิบายง่ายๆน๊อยส์คือเม็ดสีที่แตกๆที่เกิดกับภาพที่ถ่ายในที่แสงน้อยๆ)  

หน่วยความจำที่ติดตั้งมาภายในกล้องมีขนาด  128เมกกะไบท์  Kodak Z990 แถมการ์ดชนิด SDHC Class4 ขนาด4GB มาให้ด้วย   Kodak Easyshare Z990 ใช้เลนส์”ชไนเดอร์” เป็นเลนส์ชั้นเยี่ยม คุณภาพสูงจากเยอรมัน นับเป็นเลนส์ อรรถประโยชน์ ครอบจักรวาลตั้งแต่ ถ่ายใกล้ซุเปอร์มาโคร(ใกล้แค่ 1 ซ.ม.) ยันซูมทะลุโลก(30X-IS) ถึงดวงจันทร์ ระบบ IS-Image Stabilized ป้องกันกล้องสั่นภาพเบลอเมื่อซูมแรงๆ 

วิดีโอ โมษณา คุณสมบัติกล้อง Kodak Easyshare Z990

วิดีโอ แกะกล่อง Kodak EasyShare Z990


ตัวอย่างวิดีโอ เทสท์ซูม" Kodak EasyShare Z990ด้านบนตัวกล้อง ตรงกลางจะเป็นแฟลช แบบ "ป๊อปอั๊พ" ถ้าแสงไม่พอ แฟลชจะ"เด้ง"เปิดขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติ ที่ด้านขวาเป็นปุ่มชัตเตอร์(สีเงินวาว) รอบๆชัตเตอร์จะเป็นวงแหวนสำหรับซูมเข้าออก ง่ายต่อการควบคุมด้วยนิ้วชี้เพียงนิ้วเดียว ถัดมาด้านหลัง  เป็นปุ่มเลื่อน on/off  สำหรับ ปิด/เปิดกล้อง ถัดไปแถวหลังสุด มีปุ่ม3ปุ่มเรียงกัน โดยปุ่มซ้ายมือสุดเป็นรูปสี่เหลี่ยมซ้อนกันนั้น จะเป็นปุ่มให้เราเลือกให้ถ่ายภาพต่อเนื่อง จะถ่ายทีละภาพหรือกดชัตเตอร์แช่ยิงเป็นชุดแบบปืนกลก็ได้ ผู้ใช้สามารถเลือกได้ ดังนี้

1 แบบถ่ายต่อเนื่องตลอดจนกว่าเราจะปล่อยชัตเตอร์  ใช้ได้กับโหมด A,P, S, M และ สมาร์ทแค็พเจอร์

2. ต่อเนื่องความเร็วต่ำชุดละ 4ภาพ ที่ความเร็ว 4 เฟรมต่อวินาที ใช้ได้กับโหมด A,P,S,M และ ชุดละ 3 ภาพ ที่ความเร็ว 2เฟรมต่อวินาที ที่โหมด สมาร์ทแคพเจอร์

3.ต่อเนื่องความเร็วต่ำ ชุดละ 4ภาพ ที่ความเร็ว 9 เฟรมต่อวินาที ใช้ได้กับโหมด A,P,S,M

4.ต่อเนื่องความเร็วสูง คุณภาพระดับ HD สูงสุดชุดละ 20ภาพ ที่ความเร็ว 60เฟรมต่อวินาที ขนาดภาพ     1920 X1080 พิกเซล ใช้ได้กับโหมด A,P,S,M

ข้อพึงทราบ การถ่ายภาพต่อเนื่องนี้ แฟลชจะไม่ทำงานครับ และจะไม่สามารถใช้ได้โหมดต่างๆเหล่านี้ เช่น Portrait, Night Portrait, Night Landscape, Bad/Low Light, Firework, Panorama รวมทั้งไม่สามารถใช้ได้ กับไฟล์ภาพแบบ RAW ด้วยครับ

ถัดไปอีกปุ่มที่อยู่ตรงกลาง ซึ่งเป็นรูปดอกไม้ จะเป็นปุ่มปรับตั้งการทำงานของโฟกัส กดซ้ำๆ "วน" ไปเรื่อยๆจะ เลือกได้4แบบคือ

1. ตั้งแบบแมนน่วลให้ผู้ใช้โฟกัสเอง 

2.  ตั้งแบบระยะอนันต์(infinity)ใช้ถ่าย วิวทิวทัศน์ในระยะไกลๆ

3.  ตั้งแบบมาโคร ถ่ายใกล้10 ซ.ม.  

4.  ซุเปอร์มาโคร ถ่ายใกล้เพียง1 ซ.ม.เท่านั้น

ปุ่มที่อยู่แถวหลังสุดด้านขวามือ เป็นรูปนาฬิกา คือเป็นปุ่ม เลือกตั้งเวลาให้ถ่ายเองอัตโนมัติ สามารถเลือกได้ดังนี้

1. กล้องจะถ่ายให้ หลังจากกดชัตเตอร์ 10วินาที

2. กล้องจะถ่ายให้หลังจากกดชัตเตอร์ 2 วินาที(สำหรับใช้แทนสายลั่นไกชัตเตอร์ เพื่อป้องกันกล้องสั่น) และต้องใช้ขาตั้งกล้องด้วยนะ

3. กล้องจะถ่ายให้ 2ช๊อต คือ หลังจากกดชัตเตอร์ไปแล้ว 10วินาที กล้องจะถ่ายภาพแรกไว้ ต่อจากนั้นอีก 8วินาที กล้องยิงเป็นภาพที่2ตามมา “กันบูด”ว่างั้นเหอะ หรือจะ    4. เลือกปิดการตั้งเวลา

การตั้งเวลาให้กล้องถ่ายเองทั้ง10 และ2 วินาทีนั้นสามารถใช้กับการถ่ายวิดีโอได้ด้วยครับ

ส่วนปุ่มควบคุมการทำงานหลัก เป็นปุ่มหมุนเลือกโหมดอยู่ด้านบนของตัวกล้อง เหมือนกล้อง DSLR   มีโหมดหลักและโหมดรองให้เลือกใช้มากมายถึงถึง30โหมด ด้วยกันเลยทีเดียว คือ

1.โหมด Smart Capture ที่โหมดนี้กล้องจะจัดการให้หมดทุกอย่าง แม้คนที่ถ่ายไม่เป็นพียงยกกล้องเล็ง 1..2..3..เชี๊ยะ!เดียวชัดเด่น ภาพสวยราวมืออาชีพเลยทีเดียว

2.โหมด HDR-High Dynamic Range เหมือนกล้องแพงๆ ที่โหมดนี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพในที่ซึ่งสว่างกับเงามืดตัดกันสูงที่เรียกว่า High Contrast ยกตัวอย่าง เช่นฉากทีเป็นพุ่มไม้มีเงามืดตัดกับท้องฟ้าสว่างมีเมฆ ปกติทั่วไปถ้าเราต้องการปรับให้เงามืดบริเวณต้นไม้ให้สว่างขึ้นเพื่อต้องการรายละเอียด ก็จะมีผลตรงท้องฟ้าที่สว่างอยู่แล้วก็จะสว่างมากขึ้นไปอีกจนขาวเวอร์ไม่เห็นรายละเอียดของก้อนเมฆ ครั้นจะปรับให้ท้องฟ้ามืดลงหน่อยจนเห็นรายละเอียดของก้อนเมฆ  ตรงต้นไม้ก็ดันมามืดเกินไปอีก ตรงนี้แหละ โหมด HDR ก็จะเป็นพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วย ถ้าเจอโจทย์แบบนี้ไม่ต้องลังเลหรือคิดมาก หวดโหมด HDR เข้าไปเลย

HDR จะชดเชยให้ภาพออกมาสวยที่สุดโดยขณะกดชัตเตอร์เพียงครั้งเดียวกล้องจะบันทึกภาพ3ช๊อต คือ อันเดอร์(มืด) นอร์มอล(ปกติ) และโอเวอร์(สว่าง) แล้วจะประมวลผลเอา3ภาพ "มาคอมบายด์"กัน เป็น1ภาพ เพื่อให้ สี แสง เงาของภาพสวยที่สุด คือเห็นรายละเอียดของทั้งส่วนที่มืดและส่วนที่สว่างโดยไม่ต้องพึ่งคอมฯ ที่โหมดนี้ผมแนะนำให้ใช้ขาตั้งครับ

3.โหมด Creative สำหรับให้เราสร้างสรรภาพถ่ายสวยๆ มีเมนูย่อยให้เลือกภาพตามต้องการเช่น

    3.1-Night Scene Long Exposure เปิดหน้ากล้องนานสำหรับถ่ายวัตถุเคลื่อนไหวกลางคืนเห็นร่องรอยการเคลื่อนไหวแสงสีเป็นสายยาว เช่นแสงไฟจากรถ แสงจากระบำพ่นไฟ ฯลฯ

    3.2-Dramatic ที่โหมดนี้จะทำให้ภาพมีสี”สด” สุดๆ มีรายละเอียดสีเด่นมาก เกินจริง เพียงกดชัตเตอร์ครั้งเดียวกล้องจะ  ถ่าย2ภาพในครั้งเดียว(เอา2ภาพมาคอมบายด์กัน) สีสันจึง จัดจ้าน เขียวเป็นเขียว แดงเป็นแดง เหลืองเป็นเหลือง เหมาะกับการถ่ายภาพที่ให้สีสดฉูดฉาด แปลกตา ดึงดูดความสนใจ  เช่น ภาพสำหรับโฆษณา ฯลฯ

    3.3-Intelligent Portrait ภาพถ่ายบุคคลอัจฉริยะ เราเพียงกดชัตเตอร์ครั้งเดียว กล้องจะถ่ายให้หลายภาพ แล้วจะเลือกภาพที่โฟกัสชัดที่สุด รอยยิ้มมากที่สุด และนัยตากว้างที่สุด เรียกว่าเลือกภาพที่สวยที่สุด 1ภาพ มาให้เรา ประเภทหลับตา หน้าบึ้งกล้องจะไม่เอามาให้เห็นให้เสียอารมณ์ว่างั้นเถอะ

    3.4-Photo booth กดชัตเตอร์เพียงครั้งเดียวกล้องจะถ่ายเองทีละภาพ จำนวน4ภาพ แล้วกล้องจะต่อภาพทั้ง4 เป็นถาพเดียวกันยาวลงมาทางด้านล่าง แบบภาพตู้ vintage ดูตัวอย่างภาพโฟโต้บูทด้านขวา  ภาพขวา: ผมทดลองถ่ายมั่วๆ ไม่ได้เน้นสวยงามแต่ทดลองกล้องครับ โดยทดลอง ปรับตั้งแบบโฟโต้บูทจะได้4ภาพกล้องต่อเรียงกันเป็นแถบยาวทางแนวตั้ง ภาพขวามีข้อมูลดังนี้

ความไวชัตเตอร์ 1/50วินาที f number: 28mm  Program: Creative ISO125 เลนส์ทางยาวโฟกัส28ม.ม.3.5-Automatic Panorama กดชัตเตอร์ค้างไว้แล้ว”กวาด” หรือแพนกล้องเหมือนถ่ายวิดีโอ กล้องจะถ่ายภาพมุมกว้างสุดสายตาแบบ พานอรามา เราสามารถเลือกถ่ายแบบพานอรามาได้ทั้ง4ทิศทางคือ แนวนอน180องศา จากซ้ายไปขวา หรือขวาไปซ้ายหรือจะถ่ายแนวตั้ง120องศา ล่างขึ้นบน หรือบนลงล่าง ก็ได้ ดูตัวอย่างได้ที่ภาพด้านซ้ายและภาพล่างครับ


ภาพซ้าย: ทดลองถ่ายแบบ พานอราม่า แนวตั้ง120องศา ภาพนี้มีข้อมูลดังนี้ ความไวชัตเตอร์ 1/80 วินาที F number 2.8 Program P ISO125 เลนส์ทางยาวโฟกัส 28 ม.ม. สถานที่อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม อ.บางแพ ราชบุรี
ภาพล่างขวา: เป็นภาพเปรียบเทียบกับภาพพานอราม่าด้านซ้ายครับ

คือถ่ายแบบธรรมดาทั่วไปที่ไม่เหมือนกับการถ่ายแบบภาพซ้าย ทั้งๆที่ยืนถ่ายที่ตำแหน่งเดียวกัน ในสถานที่เดียวกัน แต่จะได้มุมปกติ ไม่สามารถเห็นยอดไม้และท้องฟ้าเหมือนภาพพานอราม่าด้านซ้ายมือ
ภาพล่าง: (กรุณาเลื่อนแถบSCROLL BAR ซ้าย/ขวาที่ขอบจอด้านล่างเพื่อดูภาพพานอราม่าแบบเต็มๆ) ทดลองถ่ายภาพมุมกว้างสุดสายตาพานอรามาแนวนอน 180องศา สถานที่ เดอะซีเนอรี่รีสอร์ทแอนด์ฟาร์ม อ.สวนผึ้ง ราชบุรี ถ่ายโดยปรับเลนส์ไปที่ทางยาวโฟกัส 28 ม.ม. ยืนกางขาออกนิดหน่อยเพื่อให้ยืนได้มั่นคงในการหมุนเอี้ยวตัว มองผ่านช่อง EVF กดชัตเตอร์แช่ค้างเอาไว้  หมุนเอี้ยวตัวแพนกล้องไปทางขวาไม่ช้าหรือเร็วเกินไป โดยรักษาระดับสูง-ต่ำเอาไว้ให้คงที่ เมื่อได้มุมประมาณ180องศา ก็ปล่อยชัตเตอร์ โดยไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้องแต่อย่างใด

  คลิกที่นี่เพื่อดูวิดีโอการถ่ายภาพมุมกว้าง "สุดสายตา พานอราม่า" ด้วย KODAK Easyshare Z990


4.โหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคลแบบเต็มเฟรม โหมดนี้กล้องจะจัดการความเหมาะสมกับการถ่าย ตัวแบบเด่นหลังเบลอ(ละลายฉากหลัง)

5.โหมด Sport หรือ "stop action"สำหรับถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหวเร็ว เพื่อ ”หยุด” แอคชั่น เช่น กีฬาต่างๆ หรือ นกบิน เป็นต้น

6.โหมด SCN มีเมนูย่อยให้เลือกหลากหลายการใช้งาน เช่น

             6.1 Landscape(วิวทิวทัศน์กลางแจ้ง ระยะไกล)

             6.2 Flower (ดอกไม้ถ่ายใกล้โดยใช้แสงธรรมชาติ ไม่ต้องใช้แฟลช) กล้องจะปรับให้ภาพออกมาตรงแบบชัด ข้างหลังเบลอ

ภาพบน: ทดลองถ่ายโหมด Flower นางแบบชื่อ"พลับพลึง" ที่ยื่นดอกเฉียงออกไปในแม่น้ำ ดังนั้นจึงถ่ายได้มุมเดียวคือ ถ่ายจากด้านข้าง ไม่สามารถอ้อมไปถ่ายอีกด้านหนึ่งได้ เพราะจะตกน้ำทั้งคนทั้งกล้องครับ

             6.3 Sunset (ดวงอาทิตย์ตก) กล้องจะแก้ไขสี และแสงให้สวยสมจริง

            6.4 Back light(ถ่ายย้อนแสง) ปกติการถ่ายย้อนแสงโดยทั่วไป ตัวแบบจะมืด เช่นการถ่ายภาพคนจากในห้องโดยหันกล้องออกไปทางหน้าต่าง Subjectคือคนจะมืด เพราะระบบวัดแสงของกล้องจะถูกหลอกโดยแสงจากนอกหน้าต่าง ดังนั้นที่โหมดนี้ กล้องจะ"ยิงแฟลช" ออกมาเพื่อลบเงาดำที่ตัวคนให้อัตโนมัติ ทำให้ภาพคนสว่าง

            6.5 Candle Light(แสงเทียนโดยไม่ต้องพึ่งแฟลช) เหมาะสำหรับถ่ายภาพเหตุการณ์ ที่ต้องการบรรยากาศสุดแสนโรแมนติคจริงๆในขณะนั้น เช่นแค้มป์ไฟ หรือแสงเทียนวันเกิดเป็นต้น โดยไม่ต้องใช้แฟลชที่เป็นตัวทำให้ภาพสว่างเกินจริงจนเสียบรรยากาศ

            6.6 Children (สำหรับถ่ายเด็กหรือสัตว์ที่ไม่ค่อยอยู่นิ่งๆ ในที่สว่าง โหมดนี้ม่านชัตเตอร์จะปิดเร็ว) เหมาะสำหรับถ่ายเด็กวิ่งเล่นซุกซน หรือถ่ายสัตว์ต่าง ที่ไม่อยู่นิ่ง เช่นสัตว์เลี้ยง สุนัข แมว นก กระรอก ฯลฯ

            6.7 Bright (ถ่ายในที่สว่าง สะท้อนจัดๆเช่นชายหาด หรือหิมะ )โหมดนี้คงไม่ต้องอธิบายนะครับ

            6.8 Firework(สำหรับถ่ายพลุ ดอกไม้ไฟ) เวลาถ่ายให้ติดขาตั้งไปด้วยนะรับรองไม่ผิดหวัง เข้าไปเซิร์ชหาดูภาพพลุจากกล้องนี้ได้ใน Youtube ผมเคยเห็น สวยมาก แต่จำไม่ได้แล้วว่าเห็นจากเว็บไหนครับ

            6.9 Self Portrait(ถ่ายตนเองใกล้ๆ แถมป้องกัน"ตาแดง"จากแสงแฟลชด้วย)

            6.10 Night Portrait(ถ่ายภาพบุคคลในที่แสงน้อยหรือตอนกลางคืน พร้อมป้องกันตาแดง)

            6.11 Night Landscape ถ่ายภาพทิวทัศน์กลางคืนโหมดนี้แฟลชจะไม่ทำงานครับ ดูตัวอย่างได้จากภาพข้างบน

ภาพบน: ทดลองถ่ายภาพกลางคืน  ไม่ใช้แฟลช แต่อาศัยเพียงแสงสว่างธรรมชาติจากสถานที่จริงเท่านั้น ไม่มีขาตั้งกล้อง แต่ใช้วิธีวางกล้องบนราวสะพาน ให้กล้องนิ่ง Kodak Z990 ให้ภาพสว่างสมใจนึก   สถานที่: ตลาดน้ำยามเย็นที่อัมพวา ถ่ายตอนประมาณ 2ทุ่มกว่า ข้อมูภาพนี้ : ความไวชัตเตอร์ 1/10 วินาที  F numbe r 2.8  เร่ง ISO ไปที่ 1600โปรแกรม P เลนส์ทางยาวโฟกัสเลนส์ที่ มุมกว้างสุด 28 ม.ม.

             6.12 Stage ถ่ายการแสดงบนเวที ที่มีแสงสว่าง โหมดนี้ม่านชัตเตอร์จะปิดเร็ว ISOสูง แฟลชและเสียงจะถูกปิดโดยปริยายครับ

             6.13 High ISO(ความไวแสงสูงสำหรับถ่ายที่แสงน้อยๆ  เช่นในถ้ำ)

             6.14 Panorama L-R, R-L ที่โหมดนี้ก็ถ่ายพาโนรามาซ้ายไปขวา หรือ ขวาไปซ้าย ได้เช่นกัน แต่ไม่ใช่แบบอัตโนมัติเหมือนในโหมด Creativeข้างต้น โดยถ่าย2-3ภาพแล้วกล้องจt "ต่อ"ภาพให้เอง ใช้ง่ายมากขณะถ่ายจะมีไกด์ให้กะระยะที่ขอบจอจะได้ไม่พลาด

7.โหมด M เป็นโหมด"แมนน่วล" ให้ผู้ใช้จัดการกำหนดขนาดรูรับแสง และความไวชัตเตอร์ตลอดจนความไวแสง(ISO)เอาเอง

8.โหมด S-Shutter ผู้ใช้เป็นคนกำหนดความเร็วชัตเตอร์เอง เพื่อให้เหมาะกับการเคลื่อนไหวของวัตถุ เช่น ถ้าต้องการถ่ายน้ำตกให้เห็นฟุ้งเป็นเบลอๆนุ่มนวล หรือต้องการเม็ดฝนเป็นสาย ก็ต้องกำหนด ความไวชัตเตอร์ให้ช้า แต่กล้องอาจสั่นไหวได้ ดังนั้นต้องใช้ขาตั้งช่วย ขณะเดียวกันถ้าต้องการหยุดให้เห็นเม็ดฝนเป็นเม็ด หรือหยุดภาพน้ำและเด็กกำลังกระโดดลงน้ำที่กำลังแตกกระจาย ก็ต้องตั้งความเร็วชัตเตอร์ให้เร็วหรือสูงขึ้น และเพื่อให้ภาพออกมาสว่างพอดีกล้องจะจัดการขนาดรูรับแสงให้เองอัตโนมัติ

9.โหมด A-Aperture ผู้ใช้เป็นคนกำหนดขนาดรูรับแสงเอง ให้เหมาะกับ ความตื้นลึกของภาพ เรียกว่า "ชัดลึก-ชัดตื้น" เช่น ถ้ากำหนดรูรับแสงยิ่งกว้าง ภาพจะชัดตื้น คือจะมีระยะชัดทั้งหน้าและหลังจุดที่เราโฟกัส นิดเดียว เลยจากนั้นไปภาพจะเบลอ ในทางกลับกันถ้าเรายิ่งกำหนดรูรับแสงยิ่งเล็กลงเท่าไร ภาพก็ะมีควาชัดลึกมากขึ้น หรือชัดตลอดนั่นเอง การที่เราปรับ ขนาด รูรับแสง หรือ Aperture นี้มีผลต่อความืดหรือสว่างของภาพด้วย ดังนั้นที่โหมดนี้ กล้องจะจัดการความเร็วชัตเตอร์ให้เองอัตโนมัติ

10.โหมด P-Program เป็นการถ่ายภาพอัตโนมัติขั้นสูง กล้องจะจัดการทั้งขนาดรูรับแสงและความไวชัตเตอร์ ที่เหมาะสมให้อัตโนมัติ แต่ที่โหมดนี้ผู้ใช้สามารถเลือกชดเชย EV(ความมืดสว่าง) และกำหนด ISO (ความไวแสง)เอาเองได้ด้วย

มาดูที่ด้านหลังตัวกล้องกันบ้างalt

จะเป็นตำแหน่งจอ LCD (Liquid Crystal Display)ขนาด3นิ้ว ความละเอียดสูงถึง 460,000จุด เป็น แบบ smart display(อัตโนมัติ) สว่างสดใส ความคมชัดสูงมาก แถมสามารถเลือก ปรับตั้งให้กล้องปรับความสว่าง ได้หลายแบบ เช่น ปรับให้ทำงานแบบอัตโนมัติ  คือถ้าใช้ในร่มความสว่างของจอจะลดลงเอง(เพื่อประหยัดแบตเตอรี่) และจอจะสว่างขึ้นเมื่ออยู่ในที่แจ้ง แม้อยู่กลางแดดจัดๆก็ไม่มีปัญหา แข่งกับแสงแดดได้ ว่างั้นเหอะ โดยอาศัยตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับแสง เป็นช่องเล็กๆเหนือปุ่มถ่ายวืดีโอเยื้องมาทางซ้าย หรือเราจะปรับตั้งให้สว่างตลอดเวลา(เปลืองแบตมากกว่า) หรือจะปรับให้ประหยัดแบตตลอดเวลา ซึ่งความสว่างจะลดลง ชอบแบบไหนเลือกเล่นตามสบายครับ

จากการทดสอบ DCR เทสท์คุณภาพ ความสว่างและคอนทราสท์ ตามมาตรฐานของจอLCDของกล้องดิจิตอลที่ดีนั้น จะต้องมีค่าเกิน 500:1ขึ้นไป และมีเอ้าท์พุทอย่างน้อย 500 nits   

จอของ Kodak Easyshare Max Z990 ทำได้  537:1 และวัดได้ สว่างสูงสุด446 nits ระดับความมืด 0.83 ถือว่าทำคะแนนได้สูงในเรื่องคุณภาพของจอLCD(ข้อมูลจากwww.digitalcamerareview .com)

นอกจากนี้ยังมีช่องมองภาพแบบEVF (Electronic View Finder) โดยมีปุ่มกดสวิทช์กดสลับไปมาเลือกใช้ ระหว่างจอ LCD กับ EVF ปุ่มนี้ตั้งอยู่มุมบนซ้ายด้านหลังของกล้อง

ใกล้ๆกับช่องEVF ทางด้านซ้ายจะเห็นเป็นรูเล็กๆ ไม่ต้องสงสัย มันเป็นช่องของลำโพงครับ

ด้านหลังกล้องขวามือด้านบนมีปุ่มสีแดงสำหรับถ่ายวืดีโอ จุดเด่นของ Kodak Z990 ขณะที่ถ่ายวิดีโอสามารถถ่ายภาพนิ่งต่อเนื่องจากการถ่ายวิดีโอได้เลย

ถัดไปทางขวามือค้านบนเป็นปุ่มหมุนแบบ"JOG DIAL" หมุนเลือกการทำงานฟังชั่นต่างๆ ชอบตรงไหนก็กดลงไปตรงๆเพื่อล็อคการทำงานของฟังชั่นนั้น จากประสบการณ์ ปุ่มนี้มีประโยชน์มากเมื่อเราเล็งภาพที่จะถ่ายผ่านช่อง EVF เมื่อต้องการปรับฟังชั่นหรือเมนูใดๆ เช่น ปรับEV เพื่อชดเชยความมืด-สว่าง หรือ ปรับชดเชยแสงแฟลช หรือปรับความไวแสง(ISO)ก็ทำได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องละสายตามาดูหรือปรับตั้งที่ปุ่มเมนู4ทิศทาง (ปุ่มสี่เหลี่ยมสีเงินอันใหญ๋)

ถัดลงไปด้านขวามือ เป็นปุ่มสีเงินสี่เหลี่ยมใหญ่เป็นปุ่มควบคุมหลักของกล้อง เป็นปุ่มควบคุมหลัก4ทิศทาง ไม่ว่าจะปรับตั้งกล้อง(Setup)  หรือจะดูก่อนถ่าย หลังถ่าย อะไรต่อมิอะไร จิปาถะ ต้องอาศัยปุ่มนี้แหละครับ ลงไปอีก2ปุ่มด้านล่างขวา มี2ปุ่ม

ปุ่มแรกสีเงินที่มีเครื่องหมายสามเหลี่ยมกำกับนั้น เป็นปุ่มกดสลับกันระหว่างการถ่ายภาพกับการดูภาพที่ถ่ายแล้ว  ขณะที่อยู่ในโหมดดูภาพ เราสามารถซูมดูภาพเข้า/ออก โดยใช้ปุ่มซูม ร่วมกับปุ่มเมนู4ทิศทาง เพื่อเลื่อนภาพไปทางซ้าย/ขวา/บน/ลงล่าง และที่โหมดดูภาพนี้เรายังสามารถแก้ไข ใส่กรอบให้ภาพที่เราถ่ายมาแล้วได้ด้วยครับ

ปุ่มสีแดงด้านล่างขวา เป็นปุ่มสำหรับแบ่งปันภาพ"แชร์" ภาพหรือวิดีโอ ขึ้นอีเมล์ หรือ สังคมออนไลน์ต่างๆ เช่น ฟลิคเกอร์ เฟสบุ๊ค ฯลฯ

ที่ด้านข้างติดกับขอบจอด้านขวา มีปุ่มสี่เหลี่ยมสำหรับควบคุมการทำงานอยู่ 4ปุ่มเรียงลงมา เรื่มจากปุ่มบนสุุด เป็นปุ่มปิดเปิดให้จอแสดงรายละเอียดข้อมูลการปรับตั้งการทำงานของกล้อง ทั้งก่อนและหลังถ่าย

ถัดลงมาอีกปุ่มเป็นปุ่มเลือกการทำงานของแฟลช เช่น ปิดแฟลช  เปิดแฟลช ลดตาแดง หรือแฟลชอัตโนมัติ

alt

เรียงลงไปอีก1ปุ่มเป็นปุ่ม เอฟเฟค ปรับตั้งให้กล้อง"จำลอง"(Simulate) สีของภาพที่ถ่ายออกมาเหมือนภาพที่ถ่ายด้วยฟิล์มสีของโกดัก ชนิดต่างๆ เช่น สีอบอุ่นแบบฟิล์มสี Kodacolor หรือ สีชัดเข้มสดใสแบบฟิล์มสไลด์สีเอ็กต้าโครม ที่ใช้กับสิ่งพิมพ์เช่นแมกกาซีน หรือเลือกให้เป็นสีเป็นธรรมชาติแบบฟิล์ม โกด้าโครม(Kodachrome) หรือ จะเลือกแบบ สีขาวดำมันวาวรายละเอียดคมกริบแบบฟิล์ม T-Max หรือจะเลือกแบบขาวดำความคมชัดเหนือจริง จะเห็นเกรนของฟิล์มหยาบๆแบบฟิล์ม Tri-X หรือสามารถเลือกสีโทนน้ำตาลแดงซีเปียแบบตู้วินเทจ เหมาะสำหรับถ่ายภาพโบราณสถานที่ หรือสถานที่ที่ต้องการบรรยากาศให้ความรู้สึกของภาพแบบเก่าๆย้อนยุด เป็นต้น  

จากประสบการที่ผมคุ้นเคยกับฟิล์มเหล่านั้น บอกได้เลยว่า Z990 ทำได้ดีมาก ชอบมาก ทำให้หวนนึกนึกถึงสีของภาพถ่ายสมัยเมื่อวัยหนุ่ม  จึงเหมาะกับช่างภาพยุคเก่าผูู้ที่เคยติดใจกับสีของฟิล์ม โกดักเหล่านั้น เช่นผมผู้เขียนรายงานนี้เป็นต้น

ถัดลงไปเป็นปุ่มสุดท้ายข้างล่างสุดเป็นปุม "ลบ"ภาพที่ไม่ต้องการ  ใช้ลบทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ 

นอกจากนื้เพื่อความแม่นยำ เราสามารถตั้งหน้าจอ ให้กล้องแสดงเส้นกริด และ Histogram ไว้เช็คดูความมืด-สว่าง บนจอก่อนถ่ายได้ด้วย แหร่มจริงๆครับ ใช้ได้กับโหมด A,P,S,M ครับ

ส่วนไมโครโฟน ระบบสเตอริโอ จะวางอยู่มุมล่างซ้าย และ ขวา ใต้แฟลช เป็นไมค์ ไฮเซ็นซิติวิตี้ รับเสียงได้ไวมาก

สมรรถนะและคุณภาพทั่วไป(Performance)

จากการรีวิวโดยเว็บไซท์กล้องชั้นนำหลายเว็บ แต่ขอยกตัวอย่างสักหนึ่งเว็บมาเป็นตัวอย่างคือ  www.digitalcamerareview ระบุุว่าสมรรถนะโดยรวมของKodak Z990 จัดว่าดีมากในทุกๆด้านซึ่งเค้าแสดงให้เห็นในตารางข้างล่างนี้ เค้าระบุว่ากล้องตัวนี้มีจุดเด่นคือโฟกัสเร็วมาก และความเร็วในการจับภาพ(ถ่ายภาพ)โดยเฉพาะการถ่ายภาพต่อเนื่องทำได้ดีมาก การปิดเปิดกล้องก็ใช้เวลารวดเร็วมากเพียง2วินาทีเท่านั้น

การทำงานของเมนูต่างๆราบรื่นดี แต่มีปัญหาบ้างเรื่องค่อนข้างช้าในการเขียนข้อมูลลงการ์ดระหว่างการถ่ายภาพแต่ละภาพ ทดลองถ่ายโดยไม่ใช้แฟลช หลังจากถ่ายภาพแรกไปแล้วกว่าจะถ่ายภาพต่อไปได้ใช้เวลาประมาณ 5 วินาที และถ้าพยายามถ่ายภาพต่อไปโดยไม่รอให้จอภาพขึ้นว่าพร้อมจะให้ถ่ายใหม่ได้นั้น ปรากฏว่าทำได้2-3วินาที แต่บางครั้งกล้องจะไม่ยอมให้เราโฟกัส และจะช้าลงอีกถ้าใช้แฟลช แม้ว่าได้ลองเปลี่ยนการ์ด SDHC มาตรฐาน class4 ที่มากับกล้อง ไปเป็น SDHC class6 ที่เร็วกว่า แต่ก็แทบจะไม่แตกต่างกัน  เว็บนี้ยังรายงานต่อไปว่า โดยรวมๆทุกอย่างแล้ว Kodak Z990 จัดว่าดีเป็นกล้องที่ดีและน่าใช้มากตัวหนึ่ง แต่สิ่งที่ไม่ได้ดั่งใจเห็นจะมีอย่างเดียวก็ตรงที่ค่อนข้างช้าระหว่างการถ่ายช๊อตต่อช๊อตนี่แหละ

สมรรถนะในการถ่าย Shooting Performance

จากตาราง นับได้ว่า Kodak Z990 มีสมรรถนะที่ดีมากตัวหนึ่งเมื่อเทียบกับกล้องอื่นๆในคลาสเดียวกัน เช่น Nikon, Canon, Olympus เป็นต้น โดยเฉพาะความเร็วเมื่อถ่ายภาพต่อเนื่อง ความล่าช้าของชัตเตอร์เกิดขึ้นในขณะกดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง ก่อนถ่ายจริง มีเพีบงเล็กน้อย เพียง 0.01วินาทีเท่านั้น

Camera

Time (seconds)

Kodak EasyShare Z990 Max

0.01

Nikon Coolpix P500

0.01

Canon PowerShot SX30

0.01

Olympus SP800-UZ

0.03

  Shutter Lag (press-to-capture, pre-focused)

Camera

Time (seconds)

Nikon Coolpix P500

0.30

Canon PowerShot SX30

0.35

Kodak EasyShare Z990 Max

0.38

Olympus SP800-UZ

0.45

   ระบบออโต้โฟกัสใช้เวลาจากตอนที่กดชัตเตอร์ไปจนถึงตอนที่ชัตเตอร์ทำการบันทึกภาพ ใช้เวลาเร็วมากเพียง      0.38วินาที

  AF Acquisition (press-to-capture, no pre-focus)Camera

Frames

Framerate*

Kodak EasyShare Z990 Max

4

12.0

Nikon Coolpix P500

5

10.0

Canon PowerShot SX30

1.4

Olympus SP800-UZ

10

1.2

   ด้านความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่องที่โหมดยิงชุดละ 4 ภาพนั้น (ความจริงเลือกได้หลายโหมด) ใช้เวลาเร็วมากกว่ายี่ห้ออื่นในคลาสเดียวกัน คือเร็วถึง12ภาพต่อวินาที

Continuous Shooting


หมายเหตุ การถ่ายภาพต่อเนื่องนี้ ใช้ไฟล์ภาพแบบ Jpeg ความละเอียดสูงสุดเต็มพิกัดของกล้องที่ทดสอบแต่ละยี่ห้อ และใช้การ์ดความเร็วสูง 300X SDHC

ส่วนคำว่า “Frame”ในตารางคือจำนวนของภาพที่บันทึกเอาไว้ได้ ต่อการกดชัตเตอร์1ครั้ง ก่อนที่กล้องจะหยุดบันทึกหรือเคลียร์ข้อมูลในบัพเฟอร์

*Note: Continuous shooting framerates are based on the camera's fastest full-resolution JPEG continuous shooting mode, using the fastest media type available (300x CF, SDHC, etc.). "Frames" notes the number of captures recorded per burst before the camera stops/slows to clear the buffer


ไฟล์ภาพที่ถ่ายของ Kodak Z990 มีให้เลือกได้ทั้งแบบ JPEG และ RAW เหมือนกล้อง DSLR ชั้นดี และยังมีลูกเล่นอื่นๆอีกเพียบ! โดยท่านสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซท์ของKodak ที่นี่ครับ  http://store.kodak.com/store/ekconsus/en_US/pd/MAX_Camera/productID.221644300

ผมอ่านรีวิวในเว็บกล้องต่างประเทศหลายเว็บ เช่น  http://thetechjournal.com/electronics/camera-electronics/kodak-easyshare-max-z990-12-0-mp-digital-camera.xhtml หรือ http://www.photographyblog.com/reviews/

ส่วนใหญ่ยอมรับว่า โกดัก Z990 ยอดเยี่ยมกระเทียมเจียวในทุกกรณี นี่ก็อีกอีกเว็บหนึ่ง คือ http://www.photographyblog.com/reviews/ ได้รายงานและระบุถึง รุ่น/ยี่ห้ออื่นๆที่เป็นคู่เทียบของ Kodak Z990    ( Main Rivals Listed below are some of the rivals of the Kodak EasyShare Z990. (ส่วนใหญ่บ้านเรามีราคาเกินหมื่นบาททั้งสิ้น) มีดังนี้

alt
Canon PowerShot SX30 IS 14ล้านพิกเซล เลนส์ซูม 24-840ม.ม (35X) จอ2.7นิ้ว ราคาเมืองไทย 17,900.-บาท
alt


Casio EX-FH25 10 ล้านพิกเซล เลนส์ซูม 26-520ม.ม (20X) จอ (ในเมืองไทยไม่ทราบราคา)

altFujifilm FinePix HS20 EXR 16 ล้านพิกเซล เลนส์ซูม 24-720ม.ม (30X) จอ3นิ้ว ราคาเมืองไทย 15,900.-
altKodak EasyShare Z981 14 ล้านพิกเซล เลนส์ซูม 26-676ม.ม (26X) จอ3นิ้ว.-ราคาเมืองไทย 8,990.-

altOlympus SP-800UZ 14 ล้านพิกเซล เลนส์ซูม 28-840ม.ม (30X) จอ3นิ้ว ราคาเมืองไทย10,500.-
altPanasonic Lumix DMC-FZ100 14 ล้านพิกเซล เลนส์ซูม 24-720ม.ม (24X) จอ3นิ้ว ราคาเมืองไทย 17,900.-

altPentax Optio X90 12 ล้านพิกเซล เลนส์ซูม 26-676ม.ม (26X) จอ2.7นิ้วราคาเมืองไทย 13,900-

alt


Samsung WB5000 12ล้านพิกเซล เลนส์ซูม 26 ม.ม (24X) จอ3นิ้ว ใช้เลนส์ของ ชไนเดอร์จากเยอรมัน เช่นเดียวกับ โกดัก ในเมืองไทย ไม่ทราบราคา

altSony Cyber-shot DSC-HX1 9 ล้านพิกเซล เลนส์ซูม 20X จอ3นิ้ว ในเมืองไทยราคา 12,500.-ข้างล่างนี้เป็นความเห็นจากผู้ใช้กล้อง Kodak EasyShare Z990 จากเว็บไซท์ต่างประเทศ www.reviews.bestbuy.com ครับ

alt


ทีแรกผมคิดจะถอย FUJI HS20EXR เพราะใช้เซ็นเซอร์16ล้านพิกเซล แบบ BSI CMOS  ที่ฟูจิเรียกว่า BSI EXR CMOS ผมไปด้อมๆมองๆที่ บิ๊กคาเมร่า บิ๊กซีและโรบินสันราชบุรี หลายเที่ยว ด้วยราคาค่าตัว 15,900บาท คิดหนักเพราะตั้งงบเอาไว้ไม่ถึง จึงมองตัวรองลงมาคือ FUJIFINEPIX S4000  บังเอิญไปเห็น Kodak Easyshare Z990 ในแคตาล็อกที่ขอมาจาก บิ๊กคาเมร่า ทีแรกก็ไม่สนใจ Z990 หรอกครับ แต่พอได้อ่านสเปคย่อจากแคตาล็อก และราคามันอยู่ในงบที่เราตั้งไว้นี่นา..ก็เริ่มลังเล ติ๊กต๊อก..ติ๊กต๊อก..คิดอยู่นานมากตัดสินใจไม่ถูกระหว่าง FUJI S4000 กับ Kodak Z990 จะเล่นตัวไหนดีหว่า.. เพราะตอนนั้นราคาเท่ากันเป๊ะคือ 9,990.-บาทและยังไม่มีข้อมูลหรือรายละเอียดของทั้ง2รุ่นอยู่ในหัวเลยมากกว่าที่ดูจากแคตาล็อก ด้วยเป็นคนที่เมื่อคิดจะซื้ออะไรสักอย่างต้องคุ้มกับเงินที่ลงไป ยึดหลักที่ว่า ถ้าเป็นคนที่มีเงินจะซื้อยี่ห้อไหนก็ได้ แต่ถ้าเป็นคนฉลาดต้องรู้จักเลือกซื้อที่ดีที่สุดเท่าที่มีวงเงินจะอำนวย จะยอมจ่ายแพงกว่าทำไม  จึงได้หาข้อมูล ทั้งโกดัก Z990และฟูจิ S4000 จากเว็บต่างๆ โดยเฉพาะ Kodak Easyshare Z990 ในเมืองไทย ไม่มีใครรีวิวเอาไว้ แม้แต่ในเว็บกล้องพันธ์ทิพย์ ดอทคอม ก็ไม่เห็นมีใครพูดถึง ถ้ามีก็น้อยมากไม่ได้ข้อมูลสักเท่าไร ส่วนใหญ่ลอกกันมาผิดๆถูกๆ

จึงได้เข้าไปหาข้อมูลจริงๆจังจากเว็บกล้องจากต่างประเทศหลายต่อหลายเว็บที่พูดถึง Kodak Easyshare Z990 เอาไว้มากมายเป็นพะเรอเกวียน ก็เลยถึงบ้าง อ้อ...มันเป็นเช่นนี้เองครับ

หลังจากได้เห็นและได้อ่านเรื่องรางของ  Kodak Z990 ทั้งใน Youtube และในหลายเว็บที่ฝรั่งเค้าทดสอบเอาไว้  รวมทั้งของFujifinepix S4000 เมื่อได้ข้อมูลมากพอ ด้วยราคาขนาดนี้ เป็นไงเป็นกัน ไม่ลังเล ตัดสินใจ"สอย" Kodak Z990 ไปเรียบร้อยแล้ว ที่ Big Camera สาขา Big C ราชบุรี ราคา9,990 บาทไม่ขาดไม่เกิน

ไม่ผิดหวังครับ เยี่ยม!

จึงขอเอาประสบการณ์ตรงที่ผมใช้อยู่ กับเรื่องราวและข้อมูลที่ได้อ่านมาบอกเล่า เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจครับ

สิ่งที่ทำให้ผมเอนเอียงมาทาง โกดัก (ถ้าไม่นับ ราคาที่เป็นตัวเร่งกิเลส เพราะค่าตัวต่ำกว่ากล้องยี่ห้อหนึ่งที่ได้เล็งเอาไว้ตั้งแต่ตอนแรก อยู่หลายพันบาทเลย)

จุดเด่นแรก Kodak Z990 ใช้เลนส์ของ ชไนเดอร์(Schneider Kreuznauch)จากประเทศเยอรมัน เลนส์ยี่ห้อนี้ไว้ใจได้ทำเลนส์ให้กับกล้องโกดัก และกล้องระดับโปรหลายยี่ห้อ มาเนิ่นนานมาก ผมได้ยินชื่อเสียงเลนส์ยี่ห้อนี้มาตั้งสมัยเป็นเด็ก (ปัจจุบันผมอายุเลยเลข5ไปนานแล้วครับ)  สมัยที่ผมเรียนปริญญาโทเมื่อกว่า30ปีมาแล้ว (ด้านภาพและเสียง) นักศึกษาทุกคนต้องเข้าห้องมืดล้างฟิล์ม อัดขยายรูป ผมจำได้ว่าเครื่องอัด ขยายภาพของมหาวิทยาลัย ที่ผมใช้ เป็นยี่ห้อเดิ้ชจากเยอรมัน ก็ใช้เลนส์ยี่ห้อชไนเดอร์นี่แหละครับ ดังนั้นเมื่อเห็น Kodak Z990 ใช้เลนส์ยี่ห้อนี้จึงเรียกความมั่นใจให้กับผมไม่น้อย

เลนส์ของ Kodak Z990 มีทางยาวโฟกัสในช่วงมุมกว้างสุดจนถึงเทเลโฟโต้อยู่ที่ 28-840 ม.ม.(เทียบเท่ากล้องฟิมล์35ม.ม.) จึงเอาไปถ่ายภาพการแข่งเรือในแม่น้ำ หรือการแข่งขันฟุตบอลจากอัฒจันทร์ถึงกลางสนาม ได้สบายๆ ยิ่งมีระบบป้องกันภาพสั่นเบลอเวลาซูมแรงๆโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งยิ่งทำให้มั่นใจไปได้โขเลยทีเดียว หรือจะเอาไปถ่ายนกถ่ายหนูระยะสิบกว่าเมตร หวังผลได้สบายๆ ผมเคยซูมคนที่อยู่ห่างออกไปประมาณ100 กว่า เมตร ยังเห็นนาฬิกาข้อมือ โดยภาพยังคงมีความคมชัด ขอยกนิ้วให้จริงๆ จากภาพซ้ายมือผมทดลองซูมยอดต้นตะกูยักษ์ที่อยู่สูงและห่างจากผมออกไปประมาณร่วมๆ60เมตร(ภาพซ้าย)และซูมดึงเข้ามาจนเห็นเส้นใบชัดเป๊ะ(ภาพขวา)


จุดเด่นที่สอง  Kodak Z990 ใช้เซ็นเซอร์แบบ BSI CMOS  ผมลองเทียบกับ FUJIFINEPIX S4000 ที่ใช้เซ็นเซอร์14ล้านพิกเซล แบบ CCD ที่ซูมแรงๆ ผมชอบภาพจาก Kodak Z990 มากกว่านะ เพราะสว่างสดใส สีสวย และภาพไม่แตก (สมมุติว่าถ้าจะให้ผมเลือก FUJI  ผมขอเลือกรุ่นที่เป็น EXR เท่านันครับ)

จุดเด่นที่สาม ช่องรับแสง(Aperture)ของ Kodak Z990กว้างสุด f2.8 ซึ่งกว้างกว่า FUJI S4000 ที่เป็นคู่เทียบ ในขณะที่ FUJI S4000 มีขนาด f3.1 ดังนั้น Kodak Z990 จึงถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีกว่า และเนื่องจากมี f-stop กว้างกว่าจึงให้Circle of confusion(ละลายฉากหลัง) ทำให้มิติของภาพ หรือทำ Dept of field(ชัดลึก/ชัดตื้น)ได้ดีกว่าแน่นอน

จุดเด่นที่สี่  Kodak Z990 ให้ความไวแสง(ISO)สูงเอาเรื่องถึง( 6400) บางเว็บเค้าทดสอบแล้วบอกว่าไปได้ถึง 12800 ที่3.1ล้านพิกเซลเลย (แต่ใช้จริงแค่ ISO 1600 ก็หรูแล้วครับ เพราะISOยิ่งสูงความชัดจะลดลง นี่คือกฎตายตัวตามธรรมชาติ)

จุดเด่นที่ห้า นอกเหนือจากมีโฟกัสอัตโนมัติหรือออโต้โฟกัสแล้ว Z990 ยังมี"แมนน่วล"โฟกัสให้เล่น ให้เราปรับโฟกัสด้วยตัวเราเอง สำหรับคนที่รำคาญกับอะไรๆที่เป็นออโต้ไปเสียหมดแทบไม่ได้ใช้ฝีมือเราเองเลย

จุดเด่นที่หก  ความไวชัตเตอร์ต่ำสุดของ Kodak Z990สามารถเปิดรูรับแสงนานสุดถึง16วินาทีถึง1/2000วินาที  ในขณะที่คู่เทียบคือ S4000 ความไวชัตเตอร์ต่ำสุดนาน 8วินาที-1/2000วินาที

จุดเด่นที่เจ็ด  ขณะที่เรากำลังซูมถ่ายวิดีโอ สามารถถ่ายภาพนิ่งต่อเนื่องในจังหวะเดียวกันกับการถ่ายวิดีโอในเวลาเดียวกันได้เลย  บันทึกวิดีโอ ไฟล์ภาพวิดีโอของ FUJIFINEPIX S4000 เป็นแบบ AVI  เสียงเป็น WAVE ระบบโมโน ส่วน Kodak Z990 ไฟล์ภาพวิดีโอเป็นแบบ MP4(เข้ารหัสละเอียดและคมชัด ตามมาตฐาน H264)ไฟล์เสียงแบบ AAC ระบบสเตอริโอ จุดนี้ผมให้ คะแนน Kodak Z990เหนือกว่า FUJIFINEPIX S4000เห็นๆ ทั้ง2ยี่ห้อ มีช่องต่อสัญญาณวิดีโอคมชัดสูงแบบ HDMI และช่องถ่ายโอนข้อมูล แบบ USB เหมือนกัน

ดูตัวอย่างวิดีโอ Full HD จาก KODAK EASYSHARE Z990 คลิกที่นี่ครับ

วิดีโอ)ภาพธรรมชาติ เช่นนก หรือสัตว์ป่า ข้อนี้ FUJI FINEPIX S4000 ไม่มี ครับ ถ้าอยากได้ รีโมทของ โกดักเห็นที คงต้องสั้งจากอีเบย์ หรือวอลมาร์ทละครับราคาประมาณ 9ดอลล่าร์ กว่าๆ เพราะเมืองไทยไม่รู้ว่ามีใครสั่งเข้ามาขายหรือเปล่า

จุดเด่นที่เก้า ระยะแสงแฟลชของ Kodak Z990ไปได้ร่วม 9เมตร ในขณะที่แฟลชของ FUJIFINEPIX S4000ไปได้ประมาณ 7เมตรเท่านั้น

จุดเด่น 10 ไฟล์ภาพของ Kodak Z990เลือกได้ทั้งแบบ JPEG และแบบ RAW (KDC) แต่ไฟล์ภาพของ FUJIFINEPIX S4000เป็นแบบ JPG  ไม่มี RAW หลังจากถ่ายแล้ว เมื่อจะค้นหาภาพถ่ายหรือวิดีโอทำได้ง่ายมาก สามารถใส่ Tag ให้จำชื่อและจดจำหน้าตาของคนที่เป็นแบบได้ แม้ว่าภาพที่ถ่ายมีจำนวนเป็นพันๆภาพ ก็หาได้รวดเร็วมากด้วยระบบการค้นหาหลากหลายวิธี

นอกเหนือไปจากนี้ ลูกเล่นอื่นๆก็คล้ายๆกัน ขนาดและความละเอียดของจอก็เท่ากัน เป็นต้น  ผมชี้ให้เห็นกันเป็นข้อๆแล้วใครรักตัวไหนชอบยี่ห้อไหนก็เลือกเอานะครับ

จะว่าไปแล้ว คุณสมบัติลูกเล่น(สเปค)ของ Kodak Z990 จะไปละไม้คล้ายคลึง กับFUJI รุ่น HS20EXR ที่ผมเคยเล็งไว้ตั้งแต่ตอนแรกโน่น ซึ่งเป็นรุ่นสูงกว่า แพงกว่า FUJIFINEPIX S4000 และ Kodak Z990 อยู่หลายพันบาท ทั้ง FUJI HS20EXR และ Kodak Z990 ต่างก็ใช้เซ็นเซอร์แบบ CMOS ขนาด 1/2.3นิ้วเท่ากัน  (แต่FUJI HS20EXR เรียกว่า BSI EXR CMOS)  เซ็นเซอร์ของ Kodak Z990 มีความละเอียด12ล้านพิกเซล    ของ FUJI HS20EXR มีความละเอียด 16ล้านพิกเซล  ส่วนเซ็นเซอร์ของ FUJIFINEPIX S4000 เป็นแบบ CCD(Charge Couple Device) ความละเอียด 14ล้าน พิกเซล  ทั้ง3รุ่นมีระยะซูม 30X เท่ากัน เอาเข้าจริงๆ ผมลองกันมาแล้ว บอกได้เลยว่า 14ล้าน CCD ของกล้อง ที่ผมเอามาเทียบ มันกิน Kodak Z990 ที่ใช้ BSI CMOS 12ล้าน ไม่ลงจริงๆ


altมาดูเรื่องแบตเตอรี่กันบ้าง  Kodak Z990 แถมถ่านขาร์ต นิเกิลเม็ททัลไฮดรายน์ (Ni-MH) ความจุก้อนละ2100 mAH ขนาด AA จำนวน4ก้อน พร้อมแท่นชาร์ตมาให้ในกล่องเสร็จสรรพ ไม่ต้องหาซื้อเพิ่ม ประหยัดไปได้เป็นพันบาท  แต่ FUJIFINEPIX S-4000 ให้แค่ถ่านอัลคาไลน์ ขนาด AA จำนวน 4ก้อนเท่านั้น  อยากได้แท่นชาร์ตถ่านชาร์ตก็ต้องหาซื้อเอาเองครับ

หลายเว็บระบุว่า แบตเตอรี่ Ni-MH ใน Z990 สามารถถ่ายภาพได้มากถึง500ภาพต่อการชาร์ต 1ครั้ง แต่ถ้าเป็นแบตแบบลิเธี่ยม สามารถถ่ายไดัถึง700 ภาพต่อการชาร์ต 1ครั้ง

ดังนั้นหากจะไปท่องเที่ยวในที่ห่างไกลแหล่งชาร์ตไฟ ผมแนะนำควรพกแบตฯเผื่อไว้สักชุดสองชุดก็จะทำให้สบายใจไปได้มากครับ

ระหว่าง KODAK Z990 กับกล้องคู่เทียบ ที่ราคาเท่ากันเป๊ะนี้ (แต่ถ้านับแท่นชาร์ตถ่านชาร์ตด้วยแล้ว Kodak Z990ถูกกว่า)พูดถึงรูปร่างหน้าตาalt

FUJIFINEPIX S4000 จะสวยโฉบเฉี่ยวทันสมัยสไตล์ญี่ปุ่น แต่ Kodak Z990 จะดูบึกบึน   คลาสสิคสไตล์ฝรั่ง(ดูอย่างรถสิ รถญี่ปุ่นจะโฉบเฉี่ยวล้ำสมัยบาดใจสาว แต่รถยุโรปจะดู คลาสสิค สง่า ภูมิฐาน)  ใครจะชอบสไตล์ไหน ก็เลือกเอานะครับ อันนี้เป็นความชอบส่วนตัว แล้วแต่รสนิยมของใครก็ของใครจริงแมะ

alt

พูดถึงข้อเด่นก็ต้องมีข้อด้อยเป็นธรรมดาที่มาคู่กัน

ข้อด้อยที่ Kodak Z990  ก็มีสามสี่ข้อ(ซึ่งสำหรับผมไม่ซีเรียส เท่าไรถ้าคิดจะเล่นต้องมองข้ามข้อด้อยเหล่านี้ไป "หากคิดจะรัก..ต้องลืมคำว่าเสียใจ" เหมือนสโลแกนของหนังรักเรื่อง LOVE STORY ยังไงยังงั้น)

ประการแรกได้แก่ช่วงเลนส์มุมกว้าง"ไวด์แองเกิ้ล" FUJI S4000 มีมุมกว้างกว่า Kodak Z990เล็กน้อย คือ FUJI S4000= 24mm   ส่วน Kodak Z990=28mm ครับ ดังนั้นการถ่ายภาพมุมกว้าง Kodak Z990 จะเป็นรอง FUJI S4000แน่นอน

ประการที่2 เนื่องจาก Kodak Z990 ใช้เซ็นเซอร์แบบ BSI CMOS ดังนั้นหลังจากถ่ายภาพแรกแล้วกว่าจะประมวลผลบันทึกข้อมูลลง SD การ์ดเสร็จ จะ ใช้เวลาประมาณ 4-5 วินาทีจึงจะถ่ายภาพใหม่ต่อไปได้ (แลกกับข้อดีตอนที่จับภาพและโฟกัสเร็วมากๆ แม้แสงน้อย เข้าทำนอง ได้อย่างต้องยอมเสียอีกอย่าง ปลอบใจตัวเองอีกแระ) มาถึงตรงนี้ FUJIFINEPIX S4000 จะทำคะแนนได้แต้มเพิ่มขึ้นมาทันที

ประการที่3 ผมว่าฝาปิดแบตเตอรี่ด้านล่างดูด้วยตาบอบบางไปนิดนึง(แต่ปิดสนิทแน่นหนาดี) ตัวล็อคและฝาปิดเป็นพลาสติก ถ้าปิด/เปิด ไม่ระวังอาจ"หัก" เอาง่ายๆนะ

ประการที่4 เกลียวยึดกับขาตั้ง(ใต้กล้อง)เป็นพลาสติก เวลาขันติดกับขาตั้ง ต้องระวัง ขันพอประมาณ เพราะถ้าขันตึงเกินไป เกลียวอาจ"แตก"เอาได้นะ ขอเตือน!


alt

ข้อนี้ใครที่ใช้ Kodak Z990 แล้วไม่ต้องน้อยใจ เพราะแม้แต่กล้องตัวเจ็บที่ราคาแพงกว่ากันหลายพันบาท อย่าง HS20 ที่ใช้เซ็นเซอร์แบบ CMOS คล้ายกัน กับ Kodak Z990 การถ่ายภาพระหว่างช๊อตต่อช๊อดก็ค่อนข้างช้าเช่นกันครับ(ปลอบใจนะครับ ไหนๆก็หลวมตัวตามผมมาแล้วนี่ครับ)

จากประสบการณ์ของผมผู้คลุกคลีกับกล้องนี้พอสมควร  ปัญหานี้จิ๊บจ๊อย แก้ไขได้ครับ

คือถ้าใครๆที่หงุดหงิด เวลาถ่ายภาพแรกไปแล้วต้องรอให้กล้องประมวลผลเขียนข้อมูลลงการ์ดเสร์จแล้วจึงจะถ่ายภาพใหม่ต่อไปได้ มันช้าไม่ทันใจจิ๊กโก๋หรือจิ๊กกี๋นั้นละก้อ

ลองแก้ปัญหาแบบผมก็ได้นะครับ

มี2ทางให้เลือกคือ

ทางเลือกแรก

ให้เปลี่ยนไปใช้ เม็มอันเล็ก แบบ ไมโครSD (ที่ใช้กับโทรศัพท์มือถือ) แล้วใช้เสื้อ(อแดปเตอร์) SD card อันใหญ่ที่แถมมาให้ตอนที่ซื้อไมโครSDใส่เข้าไปในกล้อง ถ่ายตามปกติ(ผมทดลองกับการ์ดขนาดความจุ 4GB แต่การ์ดขนาดความจุมากกว่านี้ยังไม่เคยลองครับ) ผล หลังจากถ่ายภาพ กล้องจะเขียนข้อมูลลงการ์ดเร็วปรี๊ด สะใจจนเหลือเชื่อ ยิงภาพต่อไปได้เลยไม่ต้องรอให้เสียอารมณ์อีกต่อไป

ทางเลือกที่2  

ใช้เม็ม SD Card ที่แถมมากับกล้อง Z990 หลังจากถ่ายภาพแรกไปแล้วไม่ต้องรอให้กล้องประมวลผลจนเสร็จหรอกครับ เมื่อถ่ายภาพแรกไปแล้วในขณะที่กล้องกำลังประมวลผล อยู่นั้น ให้กดชัตเตอร์ลงไปครึ่งทางคลิ๊กนึงแล้วปล่อย(คลิกลงไปครึ่งทางนะครับไม่ใช่กดชัตเตอร์จมลงไปเพื่อถ่าย เพื่อบอกให้กล้องเลิกประมวลผลซะที เพราะเรารำคาญเต็มที) ในจังหวะนั้น ก็ถ่ายภาพที่สองโดยการกดชัตเตอร์ลงครึ่งทางค้างไว้เพื่อให้กล้องโฟกัสภาพ แล้วจึงกดชัตเตอร์จมลงลั่นไกยิงภาพที่สองต่อไปได้เลยครับ เมื่อถ่ายภาพที่สองไปแล้ว ขณะที่กล้องประมวลผลภาพที่สองอยู่นั้น ก็ไม่ต้องรอให้ประมวลผลเสร็จหรอก ให้กดชัตเตอร์ลงครึ่งทางคลิกนึงแล้วปล่อยชัตเตอร์ แล้วก็ถ่ายภาพที่สามโดยกดชัตเตอร์ลงครึ่งทางค้างไว้ให้กล้องโฟกัสภาพ แล้วจึงกดชัตเตอร์จมลงเื่พื่อถ่ายภาพที่สามต่อไปไปได้เลย.. เช่นนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้ภาพสมใจ

ดังนั้น เรื่องประมวลผลช้าของเจ้าZ990 ก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

แต่ถ้าใครหงุดหงิดกับข้อนี้ แนะนำให้เลือกรุ่นอื่นหรือยี่ห้ออื่นครับ

ข้อเด่นอีกขัอของ Kodak Z990 เน้นโฆษณา EASYSHARE นำภาพอัพโหลดขึ้นสังคมออนไลน์ เช่น อีเมล์ Facebook ฯลฯ รวดเร็ว  ง่ายๆเพียง2-3ขั้นตอนเท่านั้นดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อ ต้องถามตัวเองก่อนว่าซื้อกล้องไปเพื่อใช้งานอะไรเป็นส่วนใหญ่ ถ้าซื้อไปเพื่อถ่ายภาพทั่วๆไป เพื่อเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกเตือนความทรงจำ และใช้ งานกลางแจ้ง outdoor เพื่อการท่องเที่ยว ซะเป็นส่วนใหญ่ผมว่า กล้องประเภท คอมแพคโปร หรือซุเปอร์ซูม หรือที่เรียกว่า DSLR Light  เช่น  Kodak Z990 นี่ หรือยี่ห้ออื่นที่ๆชอบไม่ว่าจะเป็น  Canon Nikon Fuji Olympus Pentax Sony Panasonic Samsung ฯลฯ ก็ตาม  ก็เกินพอที่จะรับมือครับ ยิ่งถ้าเป็นงานประเภทที่ด้องเดินทางบ่อยๆ ขึ้นเขาลงห้วย ที่ต้องการความกะทัดรัด คล่องตัวสูง และต้องการแบกสัมพาระน้อยชิ้นที่สุด  กล้องคอมแพคประเภทนี้จะได้เปรียบ เพราะไม่ต้องหิ้วอุปกรณ์เสริมพะรุงพะรัง การใช้งานก็ครอบคลุมกับวัตถุประสงค์ไม่แพ้ DSLR แต่อย่างใด  ไม่ต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์เสริมต่างๆเหมือนกล้อง DSLR และยิ่งเดี๋ยวนี้มีซอฟแวร์สำหรับตกแต่งภาพออกมาให้ใช้เยอะแยะ  เช่น Photoshop, Lightroom, PhotoImpact, PaintshopPro, Photo Filter เป็นต้น ถ้าใช้คล่องๆ ใส่โน่นเติมนี้ ทำเอ็ฟเฟ็คต่างๆได้สารพัด เดี๋ยวก็ได้ภาพสวยสมใจ จนมองไม่ออกเลย ว่าภาพไหนถ่ายด้วยกล้องคอมแพค ภาพไหนถ่ายด้วยกล้อง DSLR แต่ถ้าท่านมีอาชีพกับการถ่ายภาพโดยเฉพาะ ใช้งานภายในหรือ Indoor ซะเป็นส่วนใหญ่ เช่น ในสตูดิโอที่ต้องเข้มงวดพิถีพิถันกับการ จัดองค์ประกอบต่างๆ การควบคุมแสง หรืองานที่ต้องการ Light Source มากกว่า1จุด หรือต้องการทำเอฟเฟคแปลกๆ หรืองาานที่ต้องเปลี่ยนเลนส์โน้นนี้ อะไรต่อมิอะไรจิปาถะ กล้อง DSLR ก็จะเหมาะกว่า(แต่ก็ลงทุนสูงกว่า)

มาถึงตรงนี้ก็น่าจะหาคำตอบให้กับตัวเองได้แล้วนะครับว่า ระหว่างกล้องคอมแพคโปร อย่าง Z990 ที่ราคาถูกกว่า กับยี่ห้อื่นที่ราคาสูงกว่า หรือกับกล้อง DSLR ที่ลงทุนสูงหนักขึ้นไปอีก  แล้วท่านจะยอมจ่ายมากขึ้นหรือไม่ และทำไมทั้งนี้ เพื่อไปสู่เป้าหมายเดียวกัน

ถ้าถามว่าทำไมผมจึงไม่ซื้อ DSLR ไปเสียเลยล่ะ สำหรับผม DSLR ราคาสูงและเกินความจำเป็น ผมไม่อยากเสียเงิน เพราะบางครั้งผมก็จะยืม DSLR ของลูกสาวมาใช้เป็นครั้งคราว(บางที่ก็เกรงใจ เค้าค่อนข้างหวงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน) จะไปไหนๆแต่ละทีเห็นเค้าหิ้วกระเป๋าอุปกรณ์กล้อง สารพัดเลนส์ แฟลช ไหนจะฟิลเตอร์ ไหนจะขาตั้ง โอ๊ยผมปวดหัวแทน  อีกอย่างเพราะอายุมากแล้ว ผมเอาไปถ่ายนกถ่ายหนู หาความสุขและเป็นงานอดิเรกยามแก่ตัว ไม่ได้ถ่ายภาพหรือเปิดสตูดิโอเป็นอาชีพ ไม่เอาดีกว่า ใช้ Kodak Z990 คล่องตัวกว่า สเปคและลูกเล่นแพรวพราวให้มาครบครันเหมือนกล้องชั้นดีพึงมี ถ้าถ่ายเป็นผมว่า DSLR ก็ DSLR เถอะ Z990 ไม่แพ้แน่นอน  มือใหม่หรือคนที่ถ่ายไม่เป็นตั้งไปที่โหมด Smart รับรองได้ภาพ สวยดั่งใจ จะมีข้อเสียคือ Kodak Z990 ราคาถูกเกินไปเมื่อเทียบกับคุณภาพของมัน ในสายตาบางคนจะดูถูกดูแคลน เพราะราคานี่แหละ (ตั้งราคาสูงก็ว่าแพง ตั้งราคาต่ำก็ว่ากระจอก สรุปยังไงๆตูก็ไม่ซื้อ)

ก็จะเอาอะไรมากไปกว่านี้อีกล่ะครับ กับกล้องราคาไม่ถึงหมื่น ผมว่าที่ Z990 ทำได้หลายอย่างขนาดนี้ ก็เกินคุ้มแล้วครับ สิ่งที่ Z990 ต่างกับ DSLR อีกอย่าง ( ยกเว้น Fullframe/Halfframe อะไรนั่นน่ะ) สะพายไปไหนๆในสายตาบางคนอาจดูแคลนไม่โก้เหมือนสะพายกล้องDSLR(เพราะเอาราคาถูกแพงมากำหนดศักดิ์ศรี ซึ่งผมคิดว่าไม่ถูกต้อง)

แม้ Kodak Z990 จะถอดเลนส์ไม่ได้ กับใช้แฟลชภายนอกไม่ได้ก็จริง แต่ผมเห็นว่า ถ้าใช้จะงานปกติทั่วๆไปแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องอาศัยแฟลชภายนอกให้เปลืองเงิน ระยะแฟลชและความสว่าง ของ Z990 เกินพอที่จะรับมือและครอบคลุมงานทั่วไปสบายๆไม่ว่า งานแต่ง งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ งานรับปริญญาหรือท่องเที่ยว  และก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเลนส์ด้วย เพราะเลนส์ ที่มากับZ990 สามารถถ่ายได้ครอบจักรวาลอยู่แล้ว ตั้งแต่แมลงตัวเล็กๆ ยันเครื่องบินหรือดวงจันทร์บนท้องฟ้าโน่นครับ  จะไปเที่ยวที่ใหนๆพกตัวเดียวจบ..

ผมเคยเห็น เว็บกล้องเมืองนอกเค้ารีวิวว่า ช่างภาพอาชีพหลายคนใช้ Z990 ไปไหนไม่ต้องหิ้วเลนส์พะรุงพะรัง ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีหายห่วง ไม่ต้องใช้แฟลช ให้ภาพสวยสั่งได้ตามต้องการ เค้ายังรายงานว่า Kodak Z990 เทียบได้กับกล้องแบรนด์ดังอย่าง Canon Nikon Fuji Olympus Sony (รุ่นที่เค้าเทียบราคาที่เมืองไทยเกิน 13,000บาทขึ้นไปทั้งนั้น บางรุ่นราคาเลยหมื่นเจ็ด หมื่นแปดก็มี) แต่ราคา Kodak Z990 เห็นแล้วอึ้ง..ถูกกว่ากันมาก (แต่ขณะที่ผมเขียนรีวิวนี้ ผมเช็คในเว็บ ผมเห็น FUJI S4000 ลดลงมาเหลือ 8,990.บาทแล้วครับ ใครที่ชอบFUJI ก็ได้เฮละงานนี้)

alt

ผมยังเชื่อว่าขอให้กล้องดี(ไม่ใช่กล้องเสีย)ถ้ารู้เทคนิคหลักการเรื่องแสงและเงา รู้จักคอมโพสท์ และจัดวางองค์ประกอบเรื่องราวของภาพแล้ว ถ้าถ่ายเป็นกล้องไหนๆก็ถ่ายออกมาสวยได้ทั้งนั้น สมัยที่ผมเรียนถ่ายภาพในมหาวิทยาลัย นักศึกษาส่วนใหญ่ใช้กล้อง(ฟิล์ม) ซิงเกิ้ลเลนส์กันทั้งนั้น แต่มีเพื่อนผมคนหนึ่งมันไม่มีสตังค์ซื้อกล้องแพงๆ มันใช้กล้องโกดักอินสตาร์เมติก ใช้ฟิล์มกลัก(เด็กรุ่นใหม่ไม่รู้จักแล้ว) มันถ่ายแล้วเข้าแล็บล้างอัดขยายส่งอาจารย์ งานของมันออกมาดี มันฟัน Aไปหลายคอร์ส และเวลามีการประกวดภาพถ่าย มันส่งภาพเข้าประกวด มันก็คว้ารางวัลอยู่บ่อยๆ ของพันนี้นอกจากเครื่องมือแล้วผมว่ามันอยู่ที่ สมอง ไอเดียและฝีมือด้วย..

 
สรุป

โดยส่วนตัวความเห็นผม(ท่านอื่นไม่เกี่ยว)

ถ้าต้องการภาพสวยไม่ว่าจะเป็นภาพบุคคล หรือทิวทัศน์ สัตว์ป่า ดอกไม้ ดวงอาทิตย์ตก ดวงอาทิตย์ขึ้น ภูเขา แม่น้ำ ทะเล ป่าไม้ สายหมอก น้ำตก แค้มป์ไฟ ตามแสง ย้อนแสงในทุกสภาพ หรือ ดินเนอร์ในโรงแรมหรูๆ ตลอดจนในผับ เธค Z990 จะไม่ทำให้ผิดหวังเด็ดขาด

ผมชอบ Kodak Z990 ที่ให้ภาพสวยประทับใจมากๆ ซูมสะใจ แม้การถ่ายระหว่างภาพต่อภาพอาจจะช้าไปสักนิด แต่ถ้าแลกกับคุณภาพ ของภาพที่ได้มา ผมยอมรับได้ครับ  ถ้าเทียบคุณภาพ ตัวต่อตัว บาทต่อบาทกับหลายยี่ห้อ  Kodak Z990 ค่าตัวราคาขนาดนี้ คุ้ม ครับ คุ้มกว่ากันเยอะเลย ผมเคยถ่ายภาพโดยไม่ได้ใช้แฟลช ในห้องอาหารที่เป็นผับ ค่อนข้างมืดจนแทบมองไม่เห็นหน้าคน Kodak Z990 ไม่ทำให้ผิดหวังครับ ภาพออกมาสว่างจนผมทึ่งจริงๆ

 


ข้างล่างนี้เป็นตัวอย่างการทดลองถ่ายในสภาพแสงต่างๆ ไม่ได้เน้นถ่ายสวยเพื่อประกวด แต่ถ่ายเรื่อยเปื่อยเพื่อลองกล้องครับ ประเภทเห็นอะไร อยากถ่ายก็ถ่าย ถ่ายไปศึกษาไป ไม่ดีก็ถ่ายใหม่ ไม้ต้องกลัวเปลืองฟิล์มเปลืองตังค์เหมือนกล้องยุคก่อน

ภาพบน นายแบบเป็นเจ้ากางเขน สภาพแสงของจริงค่อนข้างมืดอึมครึม ครึ้มฟ้าครึ้มฝนมากๆ ฝนใกล้ตกเต็มที และอยู้ใต้ร่มครึ้มของต้นหว้าแสงน้อยมาก  แต่ภาพจาก Z990 ก็ยังถ่ายออกมาได้สว่างจนน่าพอใจ ภาพนี้ตั้งความละเอียดที่ 6ล้านพิกเซล 4:3

ภาพบน ในสภาพจริงแสงตรงตัวนายแบบ (นายไก่แจ้)มีน้อย เพราะอยู่ในร่มใต้หลังคา แต่ริมกำแพงด้านหลังมีแสงแดดแสงส่องถึง แสงจึงตัดกันสูง(หน้ามืดหลังสว่าง)ที่เรียกว่า"ไฮคอนทราสท์" ปกติถ้าเป็นกล้องที่มีการควบคุมแสงไม่ดีพอ เมือถ่ายออกมาแล้ว นายแบบจะมืดเพราะโดนแสงข้างหลังหลอกเหมือนกับการถ่ายย้อนแสง แต่ภาพจาก Kodak 990 สามมารถเกลี่ยชดเชยแสงได้ดีมาก คมชัดเห็นรายละเอียด สีสันสดใสมาก ภาพนี้ถ่ายผ่านกรงที่เป็นซี่ลวดตาข่าย แต่เราไม่เห็นซี่ลวดตาข่าย เพราะซี่ลวดตาข่ายอยู่ใกล้กับเลนส์ของกล้องมากเกินไปจนเลยระยะโฟกัส จึงมองไม่เห็นซี่ลวดตาข่ายดังกล่าว ภาพนี้ตั้งความละเอียดที่6ล้านพิกเซล 4:3 ครับ

ภาพบน เป็นภาพนางแบบ"น้องบุญหลง"(เป็ด)ถ่ายในร่ม ของจริงจะมืดกว่านี้เยอะเพราะอยู่ในร่มใต้หลังคา ไม่โดนแสงตรง แต่เป็นแสงสะท้อนมาจากทางด้านขวาค่อนข้างแรง  แม้สภาพแสงน้อยแต่ภาพจาก Kodak Z990 สว่างจนน่าพอใจ ต้องขอยกความดีให้เซ็นเซอร์รับภาพแบบ BSI CMOS ของโกดักที่ให้ภาพสว่างสดใส แม้แสงน้อย ภาพนี้ถ่ายผ่านกรงที่เป็นตาข่าย แต่เรามองไม่เห็นตาข่ายเนื่องจากตาข่ายอยู่ไกล้เลยระยะโฟกัส เหมือนภาพบน ภาพนี้ตั้งความละเอียดที่ 6 ล้านพิกเซล

ภาพบนเป็นการทดลองถ่าย โดย"ซูม" สะพาน(ในอุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม อ.บางแพ ราชบุรี) ภาพแรก(ภาพซ้าย)ถ่ายไว้้โดยปรับเลนส์ไปที่กว้างสุด ทางยาวโฟกัส 28 ม.ม แล้วถ่ายเป็นภาพแรก จะเห็นได้ว่ามองไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลยเพราะสะพานอยู่ไกลห่างออกไป ร่วม100 เมตรเห็นจะได้ หลังจากนั้นลองซูมเข้ามาปรับเลนล์ที่ระดับทางยาวโฟกัสที่ 840 ม.ม แล้วถ่ายภาพขวามือเอาไว้เป็นภาพที่สอง ที่ภาพที่2นี้ จะเห็นได้ถึงประสิทธิภาพการ"ซูมสะใจ" สามารถเห็นรายละเอียดต่างๆ เช่น คราบตะไคร่น้ำที่แห้งกรังตรงช่องระบายน้ำของสะพาน เห็นแม้กระทั่งรอยร้าวของคอนกรีต การถ่ายนี้ไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้องแต่อย่างใด  นี่ถ้าเป็นกล้องที่ไม่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวเมือซูมแรงๆเช่นนี้ รับรองไม่ได้กิน แน่นอน ไม่ได้ภาพชัดอย่างนี้หรอกครับ ต้องขอขอบคุณระบบ IS-Image Stabilization ของ Kodak Z990 เยี่ยมครับ ยอมรับว่าไม่ผิดหวัง เกินคุุ้้มกับกล้องราคาไม่ถึงหมื่น ผมว่า Kodak Z990 ขึ้นไปชกข้ามรุ่นกับกล้องอื่นที่แพงกว่ากันเป็นเท่าตัวได้สบายๆ

alt

ภาพบนทดลองถ่ายในที่ค่อนข้างมืดทีเดียว โดยไม่ใช้แฟลช แต่ใช้ขาตั้ง อาศัยนางแบบที่บินเล่นแถวๆนั้น "กางเขนบ้าน(เพศเมีย)" ที่มาคอยอาศัยร่มต้นปีปข้างบ้าน หลบฝน ยามค่ำคืน แลกกับค่าตัวแสดงแบบ (ขอภัยครับภาพด้าบนบรรยายผิดไปหน่อยครับ ความจริงคือ นางแบบ ไม่ใช่นายแบบ เพราะเป็นเพศเมียครับ)ไม่ไกลจากตัวบ้านมากนัก ประมาณสัก 8เมตร น่าจะได้  สภาพค่อนข้างมืดสลัวๆ อาศัยเพียงแสงสว่าง(ไม่มาก)จากชายคาบ้านเป็หลอดไฟชนิดประหยัดขนาด7วัตต์เท่านั้น มองด้วยตาเปล่าแทบไม่เห็นนางแบบ เห็นตะคุ่มๆไม่ชัดเจนเลย ประสิทธิภาพของ Z990 สำแดงเดชให้ประจักษ์ต่อหน้าท่านแล้วว่าเป็นเช่นไร จึงไม่ขอวิจารณ์ครับ แต่ถ้าเป็นกล้องอื่น(บางตัว) มืดซะขนาดนี้ อาจจะได้เห็นน๊อยส์เป็นของแถมเพียบ!ละครับ

ภาพนกกระจาบ4ภาพข้างล่างนี้ ขออนุญาตเอาภาพมาฝากจากเว็บ outdนoreasy.com ที่ถ่ายด้วย Kodak Easyshare Z990 โดย คุณปู่ ถ่ายชายทุ่งบริเวณบ้าน แถวๆนครชัยศรี โดยคุณปู่ใช้ขาตั้งกล้องพร้อมกับ Kodak Easyshare Z990 ที่เพิ่งถอยใหม่ๆหมาดๆ  จึงขออนุญาต คุณปู่ เอาภาพนี้มาฝากผู้อ่านเว็บนี้ และขอขอบคุณ คุณปู่ มา ณ ตรงนี้เลยครับ หวังว่าคงไม่ว่ากันนะครับ อยากรู้รายละเอียดก็ไปดูได้ที่ลิ้งค้ท้ายภาพที่4ข้างล่างครับ


alt


alt


alt

ท่านสามารถไปดูเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซท์เหล่านี้ครับ

 
ตัวอย่างภาพนิ่ง
http://www.dpreview.com/galleries/7983076950/photos/1202690/102_0559

ตัวอย่างวิดีโอ คลิกที่ “Sample Movie” เพิ่อดาวน์โหลด video full HD1070 ที่ลิงค์ข้างล่างนี้

http://85.92.69.53/reviews/kodak_easyshare_z990_review/sample_images/


ดูวิดีโอKodak Z990 ในรายการ"สะพายกล้องท่องเที่ยว"ที่2ลิงค์ข้างล่างนี้

http://www.youtube.com/watch?v=h1FJ7gl8jyE

http://www.youtube.com/watch?v=1j-x1xBkot0

 


เว็บไซท์ต่างประเทศ เช่น www.ephotozine.com/article/kodak-easyshare-max-z990-ultra-zoom-review-16272 ได้สรุปข้อเด่นข้อด้อยของ Kodak Z990 ไว้ดังนี้

Kodak Easyshare Max Z990 Pros: ข้อเด่น
Full HD video, stereo sound and optical zoom ถ่ายวิดีโอระดับHD ความคมชัดสูง พร้อมซูมเลนส์(Optical Zoom)และเสียงระบบสเตอรฺโอ (ไมค์รับเสียงไวมาก)
High speed 12fps continuous shooting for 4 shots ถ่ายภาพความไวสูงมาก ถึง12เฟรมต่อวินาที่ กดชัตเตอร์ครั้งเดียวถ่ายเป็นชุดละ4ภาพ)
Full manual controls and RAW support มีระบบปรับตั้งถ่ายแบบธรรมดา(Manual)ให้ผู้ใช้ปรับตั้งเอง และรองรับไฟล์ภาพ ในฟอร์แมท RAW(เหมือนกล้องแพงๆระดับโปร)
Huge amount of zoom ซูมสะใจ
Built in optical image stabilisation มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวหรือภาพเบลอเวลาซูมจัดๆ
Very good 3inch screen จอภาพLCD ขั้นดีมาก ขนาด3นิ้ว
Low noise upto ISO400 น๊อยส์(เม็ดสีแตกๆเมื่อถ่ายในที่แสงน้อย) ต่ำมากไปจนถึงระดับความไวแสงที่ ISO400

Kodak Easyshare Max Z990 Cons: ข้อด้อย

Slow writing photos to memory เขียนข้อมูลลงการ์ด ช้าไปหน่อย(ยี่ห่ออื่นที่ใช้เซ็นเซอร์แบบ BSI CMOS ก็ช้าเช่นกัน)
Sluggish menus and controls เมนูและการควบคุมต่างๆไม่ค่อยสะดวก(ข้อนี้ผมว่าไม่ค่อยสำคัญเท่าไร ใช้ไปสักพักเดี๋ยวก็คุ้นเองแหละ)

เห็นมั๊ยข้อเด่นมากกว่าข้อด้อย..เว็บดังกล่าวได้ให้คะแนนไว้ในตารางข้างล่างดังนี้

 FEATURES คุณสมบัติ/ลูกเล่น   ให้5ดาว  *****


 HANDLING จับถือ/พกพาสะดวก  ให้ 3ดาว *****


 PERFORMANCE คุณภาพ/สมรรถนะ ให้ 4ดาว *****


 VALUE ความคุ้มค่าคุ้มราคา ให้ 4ดาว *****


 OVERALL อื่นๆโดยรวม ให้4ดาว *****


 

และจากซ้ายมือ Koda Z990 ได้คะแนนรวม 4 ดาว จากจำนวนเต็ม 5ดาว

โดยเว็บ PhotographyBlog.com

Design การออกแบบ/รูปร่างหน้าตา ได้  4 ดาว

Features คุณสมบัติ-ลูกเล่น            ได้ 4.5 ดาว

ใช้งานง่าย                                     ได้  3.5 ดาว

คุณภาพของภาพถ่าย                      ได้  4 ดาว

คุ้มค่าต่อการลงทุน                           ได้  4.5 ดาว

จากจำนวนคะแนนเต็ม 5 ดาว ของทั้ง2เว็บ Kodak Z990 สอบผ่านทุกข้อครับ

alt


altอุปกรณ์เสริม  มีผู้ทำกระบอกต่อเลนส์(ไม่ใช่ยี่ห้อโกดัก แต่ใช้สำหรับ โกดัก Z990) สำหรับใส่ฟิลเตอร์ แบบต่างๆ โดยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 67 ม.ม. พร้อมฮูทกันแสงและมีฝาปิดเลนส์ด้วย เป็นสินค้าจากจีน อยากได้ต้องสั่งซื้อในเน็ต เช่น อเมซอน อีเบย์ หรือ วอลมาร์ท เป็นต้น

แต่ผมเคยเห็นแว็บๆว่าเคยมีคนเอาเข้ามาประกาศขายในเน็ต ใครต้องการเสริมหล่อให้ Z990 ดังภาพซ้ายมือ ก็ลองเข้าไปหาดูได้จากเน็ตครับ
รายละเอียดทางเทคนิค Specifications

Sensor type ชนิดเซ็นเซอร์

1 / 2.33–type BSI CMOS

Effective pixels ความละเอียด

12 MP (4000 × 3000)

Zoom ซูม

30X SCHNEIDER-KREUZNACH VARIOGON Optical Zoom Lens, 5X advanced digital zoom

Focal length ทางยาวโฟกัส

28–840 mm (35 mm equiv.), f/2.8–5.6

Image stabilization ระบบป้องกันภาพสั่น เบลอ

still: optical, video: digital

Shutter speed ความไวชัตเตอร์

 • Smart Capture mode: 1/2–1/2000 sec.
 • S/M modes: 1/2000–16 sec.

Viewfinder ช่องมองภาพ

electronic (EVF)

Display จอแสดงผล

3.0 in. 460K dots—TFT color LCD with smart display feature

Storage จัดเก็บข้อมูล

128 MB internal memory[1]available, SD/SDHC card expansion slot

Focus Type ชนิดโฟกัส

TTL contrast AF system

Focus range ย่านที่โฟกัส

 • Smart Capture mode: (wide) 0.1 m (3.9 ft)–infinity, (tele) 1.8 m (5.9 ft)—infinity
 • macro: (wide) 0.1–0.8 m (3.9 in.–2.6 ft), (tele) 1.8–3.5 m (5.9–11.5 ft)
 • super macro: 0.01–0.2 m (0.4–7.9 in.)

Focus modes โหมดการโฟกัส

normal AF, macro AF, super macro AF, infinity, manual

Auto focus zones โซนการโฟกัส

multi-zone, center-zone, selectable (25 zones), face priority

AF (Auto Focus) assist light โฟกัสโดยอาศัยแสง

yes

Exposure metering ระบบมิเตอร์วัดแสง

multi-pattern, center-weighted, spot

Face Detection ระบบตรวจจับความคมชัดใบหน้า

yes

Face Recognition ระบบจดจำใบหน้า

yes

ISO sensitivity ความไวแสง

auto, 125, 200, 400, 800, 1600, 3200, 6400

Exposure compensation  การชดเชยความมืด สว่าง

±2.0 EV with 1/3 EV steps

Exposure bracketing        การปรับความมืดสว่าง

±1.0 EV with 1/3 EV steps, 3 images

AE (Auto Exposure) lock ระบบล็อกความมืดสว่าง

when shutter button is depressed 1/2-way

White balance ความสมดุลย์สีขาว

auto, daylight, tungsten, fluorescent, open shade

Flash range ระยะทางแสงแฟลช

 • (wide) 0.5–8.9 m (1.6–29.2 ft) ISO 800
 • (tele) 1.8–4.4 m (5.9–14.4 ft) ISO 800

Flash mode โหมดการใช้แฟลช

auto, fill, red-eye reduction, off

Flash compensation การปรับชดเชยแสงแฟลช

±1.0 EV with 1/3 EV steps, 3 images

Shooting modes (still)โหมดถ่ายภาพนิ่ง

Smart Capture ระบบสมาร์ท  แคพเจอร์(จับภาพปรับแสงสีให้เองโดยอัตโนมัติ)

yes

Scene modes โหมดการถ่ายฉาก/สถาวะแบบต่างๆ

sport, portrait, children, backlight, high ISO, bright, sunset, self-portrait, night portrait, candlelight, night landscape, landscape, stage, fireworks, flower, panorama

Artistic effects เอฟเฟค

HDR, night scene long exposure, dramatic, intelligent portrait, photo booth

Film effects เอฟเฟคแบบฟิล์ม

KODAKCOLOR, KODACHROME, EKTACHROME, T-MAX, TRI-X, Sepia

Photobooth โฟโต้บูทถ่าย4ภาพ

yes

Manual exposure control ระบบปรับแสงด้วยตัวเราเอง

P (programmed AE with access to manual settings), A (aperture priority), S (shutter priority), M (manual exposure)

Self-timer ระบบตั้งเวลาถ่ายเองอัตโนมัติ

Smart Capture burst–1.1 fps; PASM burst–5 fps, max 5; 10 fps, max 5; 60 fps @ 2 MP, max 20; self-timer (2 sec., 10 sec., 2 shots)

Still capture/review การดูภาพนิ่งที่ถ่ายแล้ว

Still format รูปแบบ

JPEG/EXIF v2.21 DPOF, KCD RAW

Picture size ขนาดภาพ(พิกเซล)

 • 12 MP (4000 × 3000)—4:3
 • 11 MP (4000 × 2664)—3:2
 • 9 MP (4000 × 2256)—16:9
 • 6 MP (2832 × 2128)—4:3
 • 3 MP (2048 × 1536)—4:3

Compression level ระบบปรับชดเชย

PASM: fine 1:3.2, JPEG normal 1:5.3, JPEG basic 1:6.5, RAW; Smart Capture: standard

Color modes โหมดสี

vivid, full, and basic color; black and white; sepia; film effects

Sharpness ความคมชัด

sharp, normal (default), soft

Orientation sensor

yes

Internal Memory หน่วยความจำภายในกล้อง

yes

Review options ตัวเลือกมุมมอง

viewing: Face Recognition (date, face), single-up, multi-up/ thumbnails, magnify, multi-select, delete, undo delete, slideshow, properties info; tagging: Smart Share, print, e-mail, favorite, keyword, keyboard input

Editing การตัดต่อแก้ไขภาพที่ถ่ายแล้ว

crop, KODAK PERFECT TOUCH Technology (if not applied during capture), RAW file develop, copy, date stamp

Video capture/review การดูภาพวิดีโอที่ถ่ายไปแล้ว

Format รูปแบบไฟล์ ภาพ/เสียง

H.264 (MP4), AAC stereo

Quality คุณภาพควาคมชัด

 • HD: 1080p (1920 × 1080 @30 fps); 720p (1280 x 720 @ 30 fps)
 • VGA: 640 × 480 @ 30 fps
 • WVGA: 640 × 352 @ 30 fps

AF (Auto Focus) during video โฟกัสอัตโนมัติระหว่างการถ่ายวิดีโอ

yes

Zoom during video การซูมระหว่างการถ่ายวิดีโอ

optical

Microphone ไมโครโฟน

yes–stereo

Speaker ลำโพง

yes–monaural

Length ความยาว กิ๊กกาไบท์/ นาที

 • HD: < 4 GB or < 29 min.
 • VGA: < 4 GB

Review options ตัวเลือกการดู

FF, rewind, pause, by frame, volume control

Editing แก้ไขตัดขต่อ

make picture, trim, 9-up action print, bookmarks

Share แชร์/แบ่งปัน

Share menu เมนูการแช์ไฟล์ข้อมูล

KODAK Gallery, KODAK PULSE Digital Frame[2], FACEBOOK, FLICKR, YouTube, TWITTER, ORKUT, YANDEX, KAIXIN001 Sites[3], and e-mail

Customization ผู้ใช้ปรับตั้งเอง

Custom settings ผู้ใช้ปรับตั้งเอง

Share destinations, LCD brightness, camera sounds, people tag, slide show, reset all camera settings, computer connection, safe mode, date & time, video out, language, format, about

Physical specifications คุณสมบัติทางกายภาพ

I/O interface ช่องารเชื่อมต่อ อินพุท เอ้าท์พุท

A/V output (NTSC or PAL selectable), digital USB 2.0 high speed, micro-HDMI

Power แหล่งจ่ายไฟ/พลังงาน

4 AA Ni-MH batteries (included), single use alkaline

Dedicated buttons ปุ่มต่างๆ

power, shutter, video record, zoom switch, burst, macro, self-timer, mode dial, jog dial, EVF/LCD, effect, flash, display, review, delete, Share, 5-way switch

Tripod mount รูขันยึดกับขาตั้ง

¼ in. standard

Dimensions ขนาด กว้าง-สูง-ลึก

W × H × D: 4.9 × 3.4 × 3.7 in.

Weight น้ำหนัก

1.3 lb with batteries and memory card

Compatibility

Direct printing การปริ๊นท์ภาพโดยตรง

PictBridge-enabled

Software ซอฟท์แวร์

works with KODAK EASYSHARE Software, includes one-time download of Kodak’s Share button app

Remote Control รีโมทคอนโทรล

yes, sold separately

Standard features คุณสมบัติมาตรฐาน

Megapixels ล้านพิกเซล

12 MP BSI CMOS

Zoom ซูม

30X SCHNEIDER-KREUZNACH VARIOGON Optical Zoom Lens

Display size ขนาดจอภาพ

3.0 in. HVGA high-resolution LCD

Face Recognition ระบบจดจำใบหน้า

Yes

Smart Capture จับภาพอัตโนมัติ

Yes


ประสบการของผมผู้เขียนรีวิวนี้

 
alt อายุ 59 ปี  สำเร็จปริญญาตรีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อ พ.ศ.2518  และปริญญาโทด้านภาพและเสียง (Innovation Ed.Techno logy(Audio-visual)) เมือปี 2521จาก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(ประสานมิตร )กล้องส่วนตัวที่ใช้ในสมัยที่เป็นนักศึกษาระดับปริญญาโท ในสมัยนั้นคือกล้องฟิล์ม SLR ยี่ห้อ Nikormat EL ระบอิเล็คทรนิคส์รุ่นแรกๆ  เป็นกล้องที่นิยมในหมู่ช่างภาพอาชีพ เช่น ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ (ตระกูลเดียวกับ Nikon แข็งแรงทนทาน บึกบึนสมบุกสมบัน เด็กรุ่นใหม่ไม่รู้จักแล้ว), และ Nikon FA เป็นกล้องที่ได้รับรางวัลเป็นรุ่นแรกที่ใช้ระบบวัดแสงแบบ Multi pattern หลายจุด (กล้องส่วนใหญ่สมัยนั้นจะวัดแสงกลางจอเพียงจุดเดียว)

อดีต เคยเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตสื่อด้านภาพและเสียงและTV ให้กับศูนย์ฝึกอบรม สำนักผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพจำกัด ขณะทำงานที่นั่นใช้กล้อง SLR ฟิล์มที่ถือว่าโปรและแพงมากๆสมัยนั้น(เป็นของที่ทำงาน)คือ Nikon F3 กับยี่ห้ออื่นอีก เช่น Minolta(ตอนนั้นยังไม่รวมกับ Konica) Pentax รุ่น K, Canon A1(วัดแสงและควบคุมกลไกด้วยระบบอิเล็คทรอนิคส์รุ่นแรกๆ) เป็นต้น งานถ่ายภาพส่วนมากจะถ่ายเป็นฟิล์มสไลด์สี ซะเป็นส่วนใหญ่ ฟิส์มสไลด์สีที่นิยมมากในสมัยนั้น ก็คือฟิล์ม Kodak EPR -Ektachrome สีสดมากๆ อย่างฟิล์มสไลด์นี่ล้างเองครับ ไม่ได้ส่งแล็บ ส่วนฟิล์มสีสมัยก่อนจะเป็นฟิล์มฝรั่งเสียเป็นส่วนใหญ๋ เช่น KODAK และ SYLVANIAจากอเมริกา,  ILFORD จากอังกฤษ, Agfa จากเยอรมัน ฟิล์มญี่ปุ่น เช่น SAKURA (KONICA)และ FUJI จะเข้ามาทีหลัง ส่วนแฟลชถ่ายรูปสมัยก่อนที่นิยมกันส่วนใหญ่เป็นของเยอรมันเช่น BRAWN , METZ, KAIZER เป็นต้น

นอกจากนี้อดีตยังเป็นอาจารย์บรรยายพิเศษด้านภาพและเสียงในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท สาขานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่  และศึกษาศาสตร์(เทคโน) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน และอีกหลายมหาวิทยาลัยชั้นนำของรัฐ

เคยเขียนตำรา(ถ่ายภาพ)เพื่อเตรียมตัวสอบศึกษาต่อในระดับปริญญาโท(สมัยก่อนการศึกษาต่อระดับปริญญาโทต้องสอบแข่งขัน) สาขาเทคโนโลยีทางการศึกษาKONICA-MINOLTA Z2

กล้องดิจิตอลตัวล่าสุดก่อนเปลี่ยนมาเป็น Kodak EasyShare Z990 คือ Konica-Minolta รุ่น Z2  ใช้มาประมาณ6-7ปีได้ภาพยังสวยแจ๋วเลย เป็นกล้องที่ดีมากๆตัวหนึ่งทีหลายคนชื่นชอบ แค่4ล้านพิกเซลเท่านั้น แต่ราคาหวดไปเกือบ2หมื่นแน่ะ(ราคาเมื่อ 6-7ปีที่แล้ว)

  

สถิติจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้3409
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้3957
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้29804
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว31906
mod_vvisit_counterเดือนนี้82517
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว148817
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด5112274

We have: 62 guests online
IP ของท่าน: 18.210.24.208
 , 
Today: ม.ค. 18, 2020