Get Adobe Flash player

นานาสาระ ที่น่าสนใจ คลิ๊คเลย!

ส้วมเฉพาะกิจ ปลดทุกข์ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม อาชีพเสริม เลี้ยงปลาทับทิมในกะชัง 4เดือน ได้700ก.ก.ต่อ1กะชัง สนใจมั๊ย.. ผู้ที่ชอบรับประทานปลาหมึก(ควรอ่านนะ) ประโยชน์ของน้ำมันมะพ้าว กำลังใจ ชาติที่แล้วเราไปผูกมัดใครไว้บ้างหรือเปล่า มีไปทำไม-ว.วัชรเมธี ยาที่ไม่ควรกินคู่กัน ธรรม ของหลวงปู่ทวด "ตา" อย่าลังเลที่จะดูแล SO GOOD ภาพถ่ายกับความหมายดีดีของชีวิต ระวัง! ดื่มน้ำเย็นมากๆเป็นอันตราย 3 คาถาของคนทำงานที่อยู่ในสังคม(อย่างเราๆ) คน1คน โฆษณาช๊อตเดียว 6ล้านดอลล่าร์ สุดยอด!!! หลวงพ่อโสธร พระพุทธชินสีห์ พระพุทธชินราช ชีวิตนกอินทรีย์-อ่านเถอะดีนะ สัณญาณแห่งการเปลี่ยนแปลงของโลก

เรื่องอื่นๆในหมวดเดียวกัน

ผู้สนับสนุน

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา

ราคาน้ำมันวันนี้

ที่เที่ยว ส๊วย...สวย


2หนุ่มน้อย(ลงทุกวัน) กำลังให้อาหารลิงที่เขางู ราชบุรี

คลิก "อ่านเพิ่มเติม" ข้างล่างซ้าย เพืีอชมคลิปวิดีโอ ที่น่ารัก และอ่านเรื่่องราวที่น่าสนใจ

ต้องการฟังเพลงแบ๊คกราวน์ดมิวสิค หรือหยุดฟังให้เลือกคลิ๊คปุ่มควบคุมข้างล่างนี้ครับ

วันนี้เป็นวันเสาร์ของเดือนสิงหาคมใกล้วันแม่ ท้องฟ้ามีเมฆร่มครึ้ม เพราะเป็นหน้าฝน บรรยากาศเหงาๆยังไงชอบกล กำลังนั่งคิดอะไรเพลินๆอยู่ ทันใดก็ได้ยินเสียงเฮียพิศิษฐ์ หรือที่คนคุ้นเคยเรียกชื่อว่าเฮียเหลียง ผู้เฒ่าใจดีวัยเลย70ขวบไปหลายปี จาก อ.ดำเนินสะดวก ไปตะโกนเรียกโหวกเหวก ชวนออกไปหาอะไรกินกันในวันหยุด ผมรีบรับคำชวนเพราะกำลังหิวอยู่พอดี คิดกันว่าไปกินอะไรที่ไหนดี ด้วยเพราะเราไม่กินเนื้อสัตว์ใหญ่ ยกเว้นปลา ก็ตกลงกันขับรถออกไปกินก้วยเตี๋ยวปลาแถวๆเขาวังราชบุรี ผู้คนในร้านแน่นขนัดเพราะขายดีจนต้องคอยคิวรอที่นั่งว่างอยู่พักใหญ่ๆ เมื่อได้ที่นั่งก็สั่งเบิ้ลคนละ2ชามรวด ตามด้วยน้ำกระเจี๊ยบอีกคนละแก้วเพราะเราไม่ดื่มน้ำอัดลมกันทั้งสองคน

หลังอิ่มหมีพีมันแล้ว เฮียเหลียงผู้เฒ่าใจดีของผม ก็ชวนผมไปหาซื้อกล้วยที่ตลาดศรีเมือง อันเป็นตลาดผลไม้ที่ใหญ่ที่สุด เพื่อเอาไปเลี้ยงฝูงลิงที่กำลังหิวโหยที่เขางู ผมก็โอเค ด้วยเป็นคนที่รักสัตว์รักธรรมชาติเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว

เราได้กล้วยไข่จากตลาดศรีเมืองไป50กิโล ในราคาโลละ10บาท แพ็คใส่ถุง มุ่งหน้าไปเขางูที่อยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันตกราว10ก.ม.(ทางไปถ้ำค้างคาวร้อยล้าน) ทิวทัศน์และแมกไม้เขียวขจี เจริญหูเจริญตา เพราะเป็นหน้าฝน เขางูมีฝูงลิงอาศัยในป่ารอบๆภูเขานับหมื่นๆตัว เมื่อไปถึงเราก็เห็นฝูงลิงที่กำลังหิวโหย ออกมาจากป่า2ข้างทาง คอยเสนอหน้ากันหน้าสลอน เป็นที่น่าสังเวชใจยิ่งนัก ไม่รอช้า เรารีบหยิบกล้วยในถุงยื่นให้บ้าง โยนให้บ้าง ฝูงลิงก็กรูกันเข้ามารับส่วนแบ่งอย่างน่าสงสาร เฮียเหลียง ทำหน้าที่เป็นสารถีขับรถช้าๆ ผมเป็นฝ่ายโยนกล้วยให้ ฝูงลิงก็วิ่งตามรถเป็นพรวน บางครั้งก็หยุดรถเป็นระยะๆด้วยกลัวว่าจะทับเจ้าจ๋อเหล่านั้นที่ไม่กลัวรถจะเหยียบเอาซะเลย  เราแบ่งปันให้จุดนี้เสร็จ(ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าทุกตัวจะได้กินเพราะลิงมีมากมายนับไม่ถ้วน)เผลอแป๊บเดียวกล้วย50กิโลหมดไปกว่าครึ่ง เราก็ขับรถย้ายไปอีกจุดซึ่งก็ไม่ไกลกับจุดแรกมากนัก  ก็เหมือนเดิมครับ ฝูงลิงมากมายเข้าห้อมล้อมเราเพื่อขออาหาร กล้วยก็หมดลงในเวลารวดเร็ว เรายอมรับว่ากล้วยแค่50กิโลนั้นไม่เพียงพอต่อฝูงลิงเหล่านั้น บางตัวก็ได้กิน บางตัวไม่ได้กิน เราไม่สามารถเลี้ยงได้ทุกตัว โดยเฉาะลูกเล็กเด็กแดงจะแย่งไม่ทันลิงโตๆ

คลิกตรงสามเหลี่ยมสีขาวกลางจอสีดำ เพื่อชมคลิปวิดีโอ

เฮียพิศิษฐ์ หรือเฮียเหลียง ู้เฒ่าผู้โอบอ้อมอารี กำลังให้อาหารเหล่าลิงน้อยแสนน่ารัก ด้วยใจที่อิ่มเอม

พ่อค้าขายข้าวโพดสำหรับคนเลี้ยงลิง (เอ๊ะหรือว่าลิงเลี้ยงคนกันแน่หว่า เพราะถ้าไม่มีลิงคนขายข้าวโพดก็ไม่มีรายได้) บอกเราว่าที่นี่มีลิงอยู่ประมาณ7ฝูง จะออกลูกทุกๆ3เดือน และแต่ละฝูงจะหากินเฉพาะในอาณาเขตของตนเอง จะไม่ล้ำแดนกัน ถ้าตัวไหนทะเร่อทะร่ามีหวังโดนรุม คนขายข้าวโพดบอกเราต่อไปว่าลิงเหล่านี้เป็นสัตว์สังคมที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน ถ้ามีคนมาขโมยจับลูกๆไป กันจะไม่ยอมพวกมันจะโวยวาย และจะเข้ามารุมทันที และถ้าตัวใดล้มตายลงมันจะพากันนำศพลิงเข้าไปในป่า เป็นที่น่าสังเกตุว่า ลิงที่นี่มีมารยาทที่น่ารักมาก ไม่เกเร จะไม่เห็นมีตัวไหนแย่งอาหารจากคน และไม่ดุร้ายทำร้ายคน ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับผู้คน เราถามว่าทางการ หรือเทศบาล ได้เข้ามาดูแลเอาอาหารมาให้พวกมันบ้างหรือเปล่า คนขายข้าวโพดตอบว่าไม่มี จะมีก็แต่ผู้ใจบุญเอาอาหารไปให้มัน แต่ก็ใช่ว่าจะมีผู้ใจบุญทุกวัน 

วันนั้นผมดีใจที่เห็นรถคันอื่นอีกคันสองคันเอาอาหารไปให้พวกมันแต่ก็ไม่มากเหมือนที่ผมกับเฮียเหลียงเอาไปให้มัน แม้จะไม่มากมายอะไรแต่ผมก็ขอชื่นชมน้ำใจของคนเหล่านั้น

เมื่อกล้วยหมดลง เราก็จำเป็นต้องพึ่งข้าวโพดจากพ่อค้าแม่ขายแถวนั้นอีกหลายร้อยบาท แต่ก็ยังไม่ทั่วถึงอยู่ดี ในที่สุด จำต้องอำลาเจ้าจ๋อเหล่านั้นด้วยความอิ่มเอมในหัวใจที่ได้สงเคราะห์เดรัจฉานน้อยๆเหล่านั้น เราสัญญากับตัวเองว่า โอกาสหน้าจะกลับมาให้อาหารลิงเหล่านี้อีก

 
ท่านใดที่ เกิดปีลิง และได้มีโอกาสได้เดินทางไปเยื่ยมเยียนราชบุรี ถ้ามีเวลาลองไปทำบุญให้อาหารลิงที่ เขางู เผื่ออาจจะโชคดีบ้าง  หรือแม้ว่าท่านไม่ได้เกิดปีลิงก็ตาม จะเกิดปีไหนๆก็ลองไปทำบุญวันเกิด โดยเลี้ยงอาหารสงเคราะห์ลิงเหล่านี้ ก็น่าจะให้ความสุขต่อท่านเจ้าของวันเกิดบ้างไม่มากก็น้อย
 

หากมีโอกาสอยากขอเชิญชวนท่านใจบุญทั้งหลาย ไปทำบุญให้อาหารลิง เดรัจฉานเพื่อนร่วมโลกเหล่านี้กันสักครั้งครับ

ด้วยจิตคารวะ

เรือใบไม้


 

สถิติจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2396
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้4385
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้14057
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว26989
mod_vvisit_counterเดือนนี้55878
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว137811
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด4281740

We have: 18 guests online
IP ของท่าน: 35.171.183.163
 , 
Today: ก.ค. 17, 2019